Chu tich Ha vien Indonesia danh gia cao dau an cua Quoc hoi Viet Nam hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani tại phiên họp toàn thể Đại Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41 khai mạc sáng 8/9. (Nguồn: TTXVN phát)

Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) đã bế mạc trưa 10/9 với nhiều kết quả quan trọng, thể hiện rõ nét dấu ấn của Việt Nam trong vai trò đứng đầu tổ chức nghị viện khu vực này.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Jakarta đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Hạ viện Indonesia, Tiến sỹ Puan Maharani, về những kết quả đạt được của AIPA 41, những thông điệp và sáng kiến của Indonesia đưa ra tại hội nghị, cũng như vai trò của Quốc hội Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AIPA 41.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Xin bà cho biết những kết quả nổi bật của Đại hội đồng AIPA 41 và ý nghĩa của những kết quả này đối với sự phát triển của Hạ viện Indonesia và AIPA?

Chủ tịch Puan Maharani: Hạ viện Indonesia hoàn toàn đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA trực tuyến lần đầu tiên trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Nhìn chung, sự kiện diễn ra tốt đẹp và các Nghị viện thành viên AIPA đã có những cuộc thảo luận hiệu quả.

[AIPA 41: Dấu ấn Việt Nam trong vai trò Chủ tịch AIPA 2020]

Điều đáng tiếc tại Đại hội đồng AIPA lần này, Ủy ban Chính trị đã không đạt được đồng thuận về các vấn đề cụ thể. Do đó, không có nghị quyết nào được Ủy ban Chính trị thông qua.

Tuy nhiên, thực tế là nhìn chung Đại hội đồng AIPA 41 đã diễn ra rất tốt đẹp mặc dù theo hình thức trực tuyến. Điều này tự nó đã là một thành tựu.

Trước đó, nhiều người có thể cho rằng các sự kiện quốc tế như thế này sẽ không thể thực hiện được theo hình thức trực tuyến, nhưng AIPA đã chứng minh rằng chúng ta có thể thích ứng với tình hình và AIPA đã chuẩn bị tốt cho tương lai.

Thông qua họp trực tuyến, các Nghị viện thành viên AIPA có thể thảo luận các ý tưởng, đề xuất các giải pháp và trao đổi các thực tiễn tốt nhất cũng như các ý tưởng nhằm tiếp tục vai trò quan trọng của Nghị viện trong thời điểm đầy thách thức này.

Các nghị sỹ đã thu được những hiểu biết hữu ích cho công tác giám sát và cân bằng, đặc biệt là vào thời điểm khủng hoảng, trong đó chính phủ đưa ra các quyết định nhanh chưa từng thấy và thực hiện các chính sách mà trước đây không thể nghĩ tới.

Do đó, Quốc hội vẫn là một trụ cột thích hợp của nền dân chủ trong thời điểm đầy thử thách này.

- Thưa bà, Hạ viện Indonesia đã có những sáng kiến và thông điệp gì tại AIPA 41?

Chủ tịch Puan Maharani: Tại Đại hội đồng AIPA 41, Hạ viện Indonesia đã nhấn mạnh rằng phản ứng của chúng ta trong thời điểm đại dịch này sẽ quyết định tốc độ phục hồi của thế giới cũng như hiệu quả xử lý thách thức này.

Với tinh thần “Gotong Royong (Tương trợ),” Hạ viện Indonesia tin tưởng rằng tất cả chúng ta đều có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này, miễn là duy trì được cam kết chung nhằm tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hợp tác và ủng hộ lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

- Bà đánh giá như thế nào về vai trò và những nỗ lực của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch AIPA 41 nhằm thúc đẩy tinh thần ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng?

Chủ tịch Puan Maharani: Đại hội đồng AIPA năm nay diễn ra vào một thời điểm chưa từng thấy trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát.

Đại dịch này không chỉ là phép thử cho phản ứng chung của khu vực mà còn mở ra cơ hội cho các nước ASEAN tăng cường hợp tác với ASEAN đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực ứng phó với COVID-19 và những tác động bao trùm của đại dịch đối với cuộc sống của người dân.

Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 bất chấp các thách thức mà tất cả chúng ta đều đang phải đối mặt do đại dịch.

Chúng tôi hy vọng rằng Đại hội đồng năm nay có thể trở thành nền tảng hiệu quả để các Nghị viện thành viên AIPA trao đổi các thông lệ tốt nhất, xây dựng ý chí chính trị, tăng cường năng lực và thúc đẩy hợp tác giữa các Nghị viện và nghị sỹ nhằm kiềm chế đại dịch cũng như tìm ra các giải pháp tốt nhất cho các vấn đề khu vực quan trọng khác.

- Xin cảm ơn bà về nội dung cuộc phỏng vấn./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)