Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ trích cách hành xử của chính phủ về di cư

Bà Pelosi nhấn mạnh: "Từ những gì chúng ta thấy trong các chuyến thăm trước, việc hành xử với người nhập cư đang là thách thức với lương tâm nước Mỹ."
Người di cư Trung Mỹ trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Tapachula, bang Chiapas, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người di cư Trung Mỹ trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Tapachula, bang Chiapas, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Guatemala, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ trích cách hành xử của Chính phủ Mỹ đối với người nhập cư trái phép, đồng thời nghi ngờ quốc gia Trung Mỹ này có thể thông qua thỏa thuận đối phó với người di cư đã ký với Tổng thống Donald Trump.

Bà Pelosi nhấn mạnh: "Từ những gì chúng ta thấy trong các chuyến thăm trước, việc hành xử với người nhập cư đang là thách thức với lương tâm nước Mỹ." Bà nói: "Thật đáng xấu hổ những gì đã xảy ra ở biên giới."

Trong nỗ lực ngăn chặn dòng người tị nạn đổ vào Mỹ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã triển khai một số biện pháp nhằm hạn chế việc xin quy chế tị nạn, trong đó có chính sách mới "nước thứ ba an toàn." Theo đó, những người di cư bất hợp pháp thay vì được đưa vào các trại tị nạn trên lãnh thổ Mỹ sẽ được đưa sang một nước thứ ba an toàn.

Hôm 27/7, Tổng thống Donald Trump thông báo Washington đã đạt được thỏa thuận với Guatemala, theo đó quốc gia này sẽ tiếp nhận nhiều người xin tị nạn hơn từ các quốc gia Trung Mỹ khác. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại quốc gia có tỷ lệ người nghèo đói và tình trạng bạo lực cao, không có đủ nguồn lực để xử lý số đơn xin tị nạn đang gia tăng hiện nay.

[Mỹ bắt giữ hàng trăm người di cư bất hợp pháp tại bang Mississippi]

Trước đó, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan cũng có chuyến thăm Guatemala nhằm vận động Quốc hội và các ứng cử viên tổng thống của quốc gia Trung Mỹ này thông qua thỏa thuận song phương đã ký với Mỹ.

Nội dung chính của thỏa thuận này là Guatemala đồng ý tiếp nhận và cấp phép lưu trú cho những người di cư tới Mỹ bằng đường bộ và đi qua quốc gia trên để đổi lấy việc Mỹ cho phép công dân Guatemala nhập cảnh với thị thực tạm thời vào Mỹ để lao động trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện Guatemala mới chỉ đồng ý cho các công dân từ Honduras và El Salvador cư trú.

Trước Guatemala, Mexico cũng đã từ chối ký thỏa thuận này mặc dù chấp nhận việc chăm sóc người di cư trong thời gian họ chờ đợi làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ.

Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng di cư từ một số quốc gia Trung Mỹ đói nghèo và đầy bạo lực. Theo thống kê, trong tháng Năm vừa qua, Lực lượng Tuần tra biên giới Mỹ đã bắt giữ hơn 144.000 người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ, mức cao nhất trong vòng 13 năm qua. Số người di cư bị bắt giữ trong tháng sau đó đã giảm còn 104.000 người, song vẫn cao hơn 142% so với năm trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục