Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore, chiều 16/11, tại Dinh Tổng thống Istana ở thủ đô Singapore, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Bộ trưởng Cố vấn Lý Quang Diệu, Bộ trưởng Cao cấp Go Chok Tong.

Tại các buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và các nhà lãnh đạo Singapore đều đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là việc Singapore luôn là một trong những đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và các nhà lãnh đạo Singapore cũng nhất trí không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện, lâu dài, bền vững và gắn bó chặt chẽ giữa Việt Nam và Singapore; nhất trí phối hợp để triển khai ngày càng hiệu quả Hiệp định khung Kết nối Việt Nam-Singapore trên các lĩnh vực: đầu tư, tài chính và ngân hàng, giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, thương mại và dịch vụ; đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực giàu tiềm năng khác như quy hoạch và xây dựng đô thị, dịch vụ y tế, vận tải, bưu chính và viễn thông.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững và gắn bó chặt chẽ với Singapore; luôn coi Singapore là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam ở khu vực trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam đánh giá cao việc lãnh đạo Singapore quan tâm phát triển quan hệ hợp tác toàn diện và gắn kết lâu dài với Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho rằng trong bối cảnh kinh tế hai nước và tình hình kinh tế thế giới bắt đầu có nhiều chuyển biến tích cực, Việt Nam và Singapore càng có điều kiện tăng cường hợp tác.

Vì vậy, lãnh đạo cấp cao Việt Nam hết sức quan tâm và tạo điều kiện cho các hoạt động đầu tư của Singapore tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Singapore có thế mạnh như điện tử, tin học, công nghệ thông tin, du lịch, bất động sản và chế biến nông, thủy sản. Việt Nam cũng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại với Singapore, mong muốn Singapore hỗ trợ Việt Nam tiếp thị hàng xuất khẩu và kết nối với thị trường thế giới.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định sẽ sớm thăm chính thức Việt Nam vào đầu năm 2010 và kết hợp dự lễ khởi công xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại Hải Phòng nhân chuyến thăm này.

Bộ trưởng Cố vấn Lý Quang Diệu đã trao đổi với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết về các vấn đề thời sự chính trị, kinh tế quốc tế và hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, công nghệ thông tin và quản lý-quy hoạch đô thị.

Bộ trưởng Cao cấp Go Chok Tong đánh giá cao hiệu quả của hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, đặc biệt là thành công của các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore; đồng thời nhất trí tăng cường trao đổi thông tin về các vấn đề tăng trưởng và phát triển bền vững, đặc biệt thời kỳ sau khủng hoảng kinh tế và giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM và Liên hợp quốc. Các nhà lãnh đạo Singapore khẳng định tích cực ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2010.

Tối cùng ngày, Tổng thống Singapore S. R. Nathan và Phu nhân đã chiêu đãi trọng thể Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Dinh Tổng thống Istana.

Cũng trong ngày 16/11, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Singapore đang triển khai hiệu quả các dự án đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản, dịch vụ, xây dựng, dầu khí, cảng biển.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định các doanh nghiệp Singapore có thể hoàn toàn yên tâm đầu tư tại Việt Nam và cần tận dụng điều kiện hết sức thuận lợi hiện nay để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư với các đối tác Việt Nam.

Lãnh đạo các tập đoàn kinh tế của Singapore đánh giá cao môi trường đầu tư thuận lợi tại Việt Nam, hoan nghênh những tiến bộ nhanh trong cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí doanh nghiệp. Các tập đoàn cam kết tích cực triển khai các dự án hiện đang đầu tư, đồng thời tiến hành mở rộng dự án tại Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)