Tiếp tục chuyến công tác tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ngày 26/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc với cử tri, nhân dân xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền và quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Tại hai địa điểm tiếp xúc cử tri, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân; Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Cần Thơ Nguyễn Thanh Phương đã báo cáo tóm tắt nội dung công tác dự kiến của Kỳ họp và kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ từ sau Kỳ họp thứ 6 đến nay.

Cử tri tại xã Nhơn Nghĩa và quận Cái Răng đã nêu các ý kiến về công tác phòng chống tham nhũng, bảo hiểm y tế, xung quanh việc đầu tư cho phát triển nông nghiệp còn chưa đồng bộ từ sửa đê bao khép kín, con giống, khoa học kỹ thuật, sự kết hợp “3 nhà” còn chậm…; về đạo đức lối sống của một bộ phận giới trẻ hiện nay; sách giáo khoa, bạo lực học đường; vấn đề ma túy... Cử tri mong muốn Quốc hội, Chính phủ có giải pháp giải quyết.

Tại các cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận các ý kiến của cư tri, cho biết sẽ chuyển tới các bộ, ngành chức năng xem xét, trả lời thỏa đáng đến cử tri; đồng thời các ý kiến cử tri sẽ được tổng hợp theo từng nhóm vấn đề mà cử tri quan tâm, chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc tổng hợp, báo cáo tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7 tới đây.

Chủ tịch Quốc hội báo cáo với cử tri những điểm nổi bật của tình hình kinh tế-xã hội, công tác đối ngoại của đất nước thời gian qua.

Tại xã Nhơn Nghĩa, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng vì từng ngõ xóm, hộ gia đình tràn ngập màu hoa, màu xanh của miệt vườn cây ăn trái tươi tốt, là biểu hiện sinh động, rất cụ thể về chính sách của Đảng, Nhà nước đã đi vào cuộc sống; xã Nhơn Nghĩa nằm trong vùng phát triển chung của Phong Điền - huyện nông thôn mới đầu tiên của Cần Thơ.

Cử tri Nguyễn Văn Dũng, xã Nhơn Nghĩa cho rằng, tác động của biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long là rất lớn, ngày càng cực đoan, với hiện tượng xâm nhập mặn, suy giảm nguồn nước.

Hiểm họa thời tiết cực đoan đang là thách thức lớn trong vùng. Từ đó cử tri đề nghị Quốc hội và cơ quan chức năng quan tâm để có giải pháp lâu dài, dành nhiều nguồn lực phát triển cho vùng để thích ứng với biến đổi khí hậu.

[Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng Cần Thơ]

Trả lời kiến nghị của cử tri về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức hội nghị chuyên đề về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sắp tới sẽ có hội nghị thứ hai, tổng kết, kiểm điểm lại những việc đã làm được từ hội nghị lần thứ nhất.

Đối với Quốc hội, trong phân bổ nguồn lực chú ý dành một phần để chống hiện tượng sạt lở, xâm ngập mặn cho vùng.

Sắp tới, Quốc hội sẽ triển khai phân bổ nguồn vốn dự phòng trong đầu tư công trung hạn, chú ý tới những địa phương bị sạt lở nghiêm trọng nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng nhân dân.

Cùng với đó, cử tri tại Phong Điền đã nêu ý kiến về sự cần thiết cần đầu tư các tuyến giao thông trọng điểm cho Đồng bằng sông Cửu Long do hiện nay vùng chưa có đường cao tốc, đường sắt. Chủ tịch Quốc hội cho biết, đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận đã được triển khai nhưng gặp một số vướng mắc.

Do đó, trong phiên họp tới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, tìm giải pháp để giải quyết những khó khăn nhằm bảo đảm công trình được tiếp tục thi công theo tiến độ.

Cho biết đường sắt từ Thành phố Hồ Chí Minh về Cần Thơ đã được thảo luận và lấy ý kiến nhiều lần, Chủ tịch Quốc hội hy vọng thời gian tới dự án này sẽ đáp ứng được quy hoạch chung về giao thông, có tính khả thi cao thì sẽ được nhà nước quan tâm đầu tư.

Về xây dựng cầu Vàm Xáng trên địa bàn, Chủ tịch Quốc hội thông tin đến cử tri đã có vốn cho công trình. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nhận thấy mong đợi của cử tri là cần thiết, hy vọng với những nỗ lực chung, cây cầu sẽ góp phần để nhân dân các xã trong vùng thuận lợi hơn trong giao thông.

Chu tich Quoc hoi tiep xuc cu tri tai hai quan, huyen cua Can Tho hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chia sẻ về những băn khoăn, lo lắng về đạo đức lối sống của một bộ phận giới trẻ hiện nay của cử tri Nhơn Nghĩa và quận Cái Răng, đặc biệt là vấn nạn bạo lực học đường, suy giảm đạo đức trong nhà trường..., Chủ tịch Quốc hội đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành giáo dục, nhà trường chung tay cùng gia đình và xã hội để ngăn chặn, đẩy lùi.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với cử tri Dương Văn Bé, cử tri phường Lê Bình, quận Cái Răng cũng như các cử tri tại Ninh Kiều, Phong Điền đã nêu ra trong chuyến công tác tại Cần Thơ lần này về việc gần đây giá điện, giá xăng, hàng tiêu dùng... tăng, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, nhất là người lao động làm công, làm thuê không hợp đồng, thu nhập thấp, không được hưởng chính sách tăng lương, điều chỉnh lương; chia sẻ ý kiến cử tri về giá đầu vào tăng nhưng đầu ra nông sản còn thấp, việc thu mua nông sản trong những lúc "rớt giá," Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong quản lý, điều hành Chính phủ có giải pháp để bình ổn thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm hàng hóa chứ không chỉ đạo điều chỉnh giá cả lên hay xuống.

Chủ tịch Quốc hội thông tin giá dầu giá xăng hiện nay được điều chỉnh theo đúng quy định, kể cả khi giao quyền cho doanh nghiệp điều chỉnh giá xăng dầu nhưng Nhà nước quản lý xem việc tăng giảm có ảnh hưởng, tác động đến đời sống kinh tế, đời sống nhân dân...

Chủ tịch Quốc hội trả lời ý kiến cử tri quận Cái Răng về thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh thu hồi tài sản từ các vụ án tham nhũng mà có được nhân dân rất quan tâm và việc này được xác định thông qua xét xử của tòa án.

Quốc hội thực hiện giám sát qua việc báo cáo của các cơ quan tư pháp về kết quả điều tra, xét xử, thi hành án tại mỗi kỳ họp, việc thực thi chính sách pháp luật của các cơ quan chức năng cũng như hoàn thiện các quy định của pháp luật.../.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)