Chuẩn bị tâm thế để phục hồi du lịch khi dịch COVID-19 được đẩy lùi

Hội An tập trung khắc phục tình trạng các sản phẩm du lịch nhàm chán trên cơ sở không ngừng nâng cấp chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp và hấp dẫn với du khách.
Chuẩn bị tâm thế để phục hồi du lịch khi dịch COVID-19 được đẩy lùi ảnh 1Một góc Phố cổ Hội An. (Nguồn: TTXVN)

"Ngành du lịch phải cùng lúc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất, kinh doanh. Ngành cần chuyển hướng tập trung khai thác thị trường khách trong nước, với yêu cầu tiên quyết là phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các sản phẩm du lịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách. Ngành du lịch cũng phải tính xa hơn để đón đầu khách quốc tế, với những sản phẩm mới, phù hợp ngay khi đủ điều kiện mở lại hoạt động đón khách quốc tế."

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân phát biểu như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hội An và các sở, ngành liên quan về phục hồi du lịch vào chiều 15/3.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh cho biết tại thành phố đã bắt đầu xuất hiện phân khúc thị trường khách du lịch có trách nhiệm. Đây là những du khách mong muốn được trải nghiệm với những ký ức độc đáo nhưng không gây ảnh hưởng đến cộng đồng và môi trường sống.

[Kịch bản nào cho du lịch Quảng Nam trong thời hậu COVID-19?]

Loại hình du lịch này hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển du lịch bền vững của thành phố Hội An và các sản phẩm du lịch mới đang được các doanh nghiệp du lịch Hội An hướng đến.

Điểm đến an toàn là tiêu chí quyết định hàng đầu trong việc lựa chọn điểm đến của du khách trong bối cảnh dịch COVID-19 được khống chế và đẩy lùi.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh, du lịch hướng đến chăm sóc sức khỏe không phải là xu hướng mới, tuy nhiên, do dịch bệnh nên khách du lịch sẽ quan tâm chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Vì vậy, việc lựa chọn điểm đến có sự kết hợp giữa du lịch và chăm sóc sức khỏe là sản phẩm du lịch được Hội An chú trọng trong năm 2021.

Với tư cách là đầu tàu của du lịch tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội An sẽ tiếp tục làm mới sản phẩm hiện có như: đêm phố cổ, phố không có tiếng động cơ, Hội An show, đêm Cù Lao, các hoạt động giải trí ban đêm, các chương trình du lịch gắn với nông nghiệp, ngư nghiệp, du lịch văn hóa.

Hội An tập trung khắc phục tình trạng các sản phẩm du lịch nhàm chán trên cơ sở không ngừng nâng cấp chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp và hấp dẫn với du khách.

Thành phố Hội An kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh kéo dài thời gian giảm 50% phí tham quan các điểm đến do Hội An quản lý, thực hiện miễn phí tham quan các điểm đến đối với khách du lịch lưu trú tại Hội An đến hết năm 2021.

Bàn về các giải pháp để phục hồi du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh đề xuất cơ cấu lại thị trường khách du lịch theo hướng bền vững, hiệu quả nhắm vào thị trường khách chất lượng cao, lưu trú dài ngày, chi tiêu cao là những giải pháp lâu dài để lấy lại đà tăng trưởng du lịch.

Trước mắt, lấy du du lịch nội địa làm mũi nhọn và lâu dài vẫn xem thị trường du lịch nội địa là thị trường có vai trò quan trọng. Các chương trình kích cầu du lịch nội địa không chỉ nhắm tới đối tượng là người Việt Nam mà cả những người nước ngoài đang sinh sống lâu dài tại Việt Nam; đồng thời nhanh chóng triển khai các chương trình kích cầu du lịch nội địa như “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam," "Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn," "Quảng Nam - Một điểm đến hai di sản” và chuỗi liên kết du lịch các tỉnh miền Trung với các trung tâm du lịch lớn trong cả nước.

Bên cạnh việc xây dựng, nâng cấp sản phẩm, dịch vụ du lịch; cộng đồng du lịch Quảng Nam kiến nghị các cấp có thẩm quyền ưu tiên tiếp tục đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng du lịch, thực hiện các gói kích cầu, quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch để du lịch Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói riêng thu hút khách du lịch, phục hồi kinh tế du lịch khi dịch COVID-19 được khống chế và đẩy lùi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục