Đại sứ Lee Jang-keun cho biết Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ tiến độ đàm phán về COC giữa ASEAN và Trung Quốc, và mong muốn có một COC hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam coi trọng và quyết tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược với Malaysia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.
Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh các tranh chấp liên quan tới Biển Đông phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình và tuân thủ UNCLOS 1982.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông và bày tỏ quan ngại về các hoạt động cải tạo đất, các sự cố nghiêm trọng trong khu vực.
Hội nghị ASEAN-Trung Quốc hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông và thúc đẩy các nỗ lực toàn diện để đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
Các nhà lãnh đạo ASEAN tái khẳng định sự cần thiết theo đuổi giải pháp hòa bình trong giải quyết các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc họp lần thứ 38 của Nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc, hai bên tiếp tục thúc đẩy tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Nhiều học giả quốc tế đánh giá rằng DOC là thành tựu quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc, cho thấy các bên có thể hợp tác để tìm kiếm tương đồng vì mục đích chung dù vẫn còn tồn tại nhiều khác biệt.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ASEAN và Trung Quốc bày tỏ mong muốn sớm thông qua một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông thực chất, hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế.
ASEAN và Trung Quốc hiện đang làm việc về bản dự thảo thứ hai của Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) sau khi đã hoàn thành bản dự thảo đầu tiên.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. sẽ thăm Indonesia từ ngày 4-6/9 và Singapore từ ngày 6-7/9, vấn đề Biển Đông sẽ là chủ đề thảo luận trong các chuyến thăm của ông.
Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh Malaysia, Việt Nam và Philippines nằm trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các chính sách của Trung Quốc, đặc biệt liên quan tới cái gọi là "đường 9 đoạn."
Trong ngày làm việc chính thức đầu tiên của AMM-55, các bộ trưởng ASEAN đã nhất trí kiến nghị các bên liên quan giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp hiện hành.
Nghị quyết được giới thiệu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ ủng hộ nỗ lực của đối tác và đồng minh của Hoa Kỳ trong ASEAN trong việc nâng cao năng lực trên biển và bảo đảm tự do hàng hải.
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Hussein nhấn mạnh Biển Đông cần là vùng biển cho hợp tác và kết nối, không phải là khu vực đối đầu hoặc xung đột.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob kêu gọi các bên liên quan trong vấn đề Biển Đông tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định vai trò của ADMM trong tạo khuôn khổ đối thoại, góp phần tăng lòng tin, xây dựng nhận thức chung về các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.
Nếu các nhà lãnh đạo ASEAN duy trì lập trường về vấn đề gai góc ở Biển Đông và có lập trường thống nhất đối với UNCLOS, COC và phán quyết của PCA năm 2016, đó sẽ là một hành động mang tính cách mạng.
Ông Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ phối hợp với ASEAN để chính thức khởi động nghiên cứu khả thi chung nhằm xác định các lĩnh vực có thể được bổ sung vào ACFTA.
Phát biểu trong cuộc gặp Đại sứ Australia ngày 1/10, Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong cho biết Biển Đông cần là "vùng biển hòa bình và an ninh," được đảm bảo tự do đi lại trên biển và trên không.
Có quan điểm cho rằng ASEAN và Trung Quốc phải hướng tới “việc xây dựng từng bước một loạt các thỏa thuận” để có thể “cuối cùng tập hợp thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong tương lai."