Chuoi su kien ky niem 50 nam quan he ngoai giao Viet Nam-Thuy Dien hinh anh 1Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: NA/Vietnam+)

"Thành ngữ có câu 'Lúc khó khăn mới biết ai là người bạn thực sự.' Trong hơn nửa thế kỷ qua, Thụy Điển đã luôn là người bạn và là đối tác của Việt Nam, ngay cả ở những thời điểm khó khăn nhất."

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg đã khẳng định như vậy tại buổi họp báo kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Thụy Điển (11/1/1969-11/1/2019), do Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, ông Đinh Toàn Thắng - Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: "Việt Nam và Thụy Điển đã đồng hành cùng nhau trong nửa thế kỷ. Đó là một chặng đường dài và có nhiều dấu ấn mà không phải bất kỳ mối quan hệ nào cũng có thể có được."

Cách đây 50 năm, Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ chân thành và to lớn về tinh thần cũng như vật chất của chính phủ và nhân dân Thụy Điển trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, ông Đinh Toàn Thắng phát biểu.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ song phương trong 50 năm qua đã được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư đến văn hóa-giáo dục, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước; khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới; thúc đẩy thịnh vượng và phát triển bền vững của cả hai nước.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương; đánh giá cao thành công của hơn 70 công ty Thụy Điển hoạt động tại Việt Nam như ABB, AstraZeneca, Atlas Copco, Electrolux, Ericsson, H&M, IKEA, SKF, Volvo và Tetra Pak, kỳ vọng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sắp được ký và phê chuẩn sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ kinh tế giữa hai nước.

[Quan hệ Việt Nam-Thụy Điển đã bước sang giai đoạn mới]

Chính phủ Thụy Điển cam kết hỗ trợ lâu dài cho tiến trình phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua tăng cường thương mại, trao đổi các giải pháp kinh doanh và chia sẻ kinh nghiệm của Thụy Điển.

Hai bên khẳng định sự cần thiết của hợp tác tại các thể chế đa phương như Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN-EU nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới; sẵn sàng đối thoại và hợp tác về các vấn đề toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ năm kỷ niệm 2019, hai nước sẽ phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện quan trọng bao gồm trao đổi đoàn các cấp, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thụy Điển tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN tại Thụy Điển, Gala nghệ thuật Việt Nam tại Thụy Điển, Diễn đàn Internet Việt Nam, Ngày Việt Nam tại Thụy Điển, chương trình biểu diễn đồng ca của các nghệ sỹ Thụy Điển tại Việt Nam và một số sự kiện quảng bá giáo dục-đào tạo ý nghĩa khác.

"Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục câu chuyện thành công về phát triển kinh tế và xã hội của mình. Đất nước và nhân dân Thụy Điển sẽ luôn là người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam - hôm qua, hôm nay và trong tương lai," Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg khẳng định./.

Nguyệt Ánh (Vietnam+)