Chuyến bay đưa hành khách lớn tuổi nhất vào vũ trụ kết thúc thành công

Tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin đưa nam diễn viên gạo cội người Canada William Shatner, 90 tuổi, bay vào không gian - đã trở lại Trái Đất an toàn vào tối 13/10 (giờ Việt Nam).
Chuyến bay đưa hành khách lớn tuổi nhất vào vũ trụ kết thúc thành công ảnh 1Tàu vũ trụ New Shepard của công ty Blue Origin tại Van Horn, Texas (Mỹ), ngày 20/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 13/10 (giờ Việt Nam), tàu vũ trụ của công ty Blue Origin đã trở lại Trái Đất, kết thúc thành công sứ mệnh đưa hành khách lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ.

Đây là sứ mệnh đưa người lên vũ trụ thứ 2 mà công ty vũ trụ của tỷ phú công nghệ Mỹ Jeff Bezos thực hiện. Công ty này đặt mục tiêu trở thành công ty tiên phong trong lĩnh vực du lịch không gian.

Trong hành trình này, tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin đưa nam diễn viên gạo cội người Canada William Shatner, 90 tuổi, người cao tuổi nhất từng được đưa vào vũ trụ.

Đi cùng ông Shatner còn có Giám đốc điều hành Blue Origin Audrey Powers, nhà đồng sáng lập Planet Labs Chris Boshuizen và ông Glen de Vries, nhà đồng sáng lập nền tảng nghiên cứu lâm sàng Medidata Solutions.

[Công ty Blue Origin sẽ đưa hành khách lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ]

Chia sẻ cảm nhận khi "chạm đất," nam diễn viên Shatner, người được biết đến với vai thuyền trưởng James T. Kirk trong loạt phim khoa học viễn tưởng Star Trek (Du hành giữa các vì sao), khẳng định đây là trải nghiệm đáng tự hào nhất mà ông có thể tưởng tượng, một khoảnh khắc phi thường.

Chuyến “du ngoạn” vào không gian diễn viên gạo cội khởi hành vào 9h sáng 13/10 theo giờ Mỹ (21h tối cùng ngày theo giờ Việt Nam) trên tàu vũ trụ New Shepard, từ một địa điểm của Blue Origin ở phía Tây Texas sau 1 ngày trì hoãn vì lý do thời tiết.

Trong kế hoạch, tàu vũ trụ New Shepard đưa ông Shatner cùng phi hành đoàn đến vùng không gian vượt qua đường Karman - vốn là ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển của Trái Đất và vũ trụ - khoảng 100km.

Chuyến bay đưa hành khách lớn tuổi nhất vào vũ trụ kết thúc thành công ảnh 2Nam diễn viên William Shatner (thứ 2 từ trái sang) cùng các thành viên phi hành đoàn được Blue Origin đưa lên vũ trụ vào sáng 13/10/2021 (giờ Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại đây, các thành viên phi hành đoàn khoảng 4 phút để "tận hưởng" trạng thái không trọng lượng và ngắm nhìn Trái Đất từ trên cao. Sau đó, cả đoàn quay trở về Trái Đất và hạ cánh bằng dù xuống một sa mạc gần nơi xuất phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục