Chuyen gia An Do keu goi BRICS doan ket doi pho chu nghia bao ho hinh anh 1(Nguồn: southafricatoday)

Các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) cần sát cánh cùng nhau để đấu tranh chống lại làn sóng mới của chủ nghĩa bảo hộ và chương trình nghị sự chung là đưa hai nền kinh tế lớn nhất BRICS - Trung Quốc và Ấn Độ, xích lại gần nhau hơn.

Giáo sư Swaran Singh tại Trung tâm Chính trị, Tổ chức và Giải trừ quân bị Quốc tế thuộc trường Nghiên cứu Quốc tế Jawaharlal Nehru University (JNU) ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, đã nhận xét như vậy khi đề cập đến sự đoàn kết đối phó với chủ nghĩa bảo hộ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa xã trước thềm Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 10 dự kiến diễn ra từ ngày 25-27/7 tới tại Nam Phi, giáo sư Singh cho biết trong vòng một thập kỷ qua, BRICS đã trở nên mạnh mẽ và Ấn Độ hy vọng nhóm này sẽ đối phó được với một số vấn đề như chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa khủng bố và thách thức biến đổi khí hậu.

[BRICS đạt đồng thuận rộng rãi trong nhiều vấn đề quốc tế]

Ông Singh cho rằng các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, cần quyết tâm vạch ra các chiến lược đổi mới để cắt giảm chi phí và tối đa hóa lợi ích, thông qua những nỗ lực chung nhằm đối phó với các thách thức trên.

Giáo sư Singh cho biết: “Ấn Độ muốn hội nghị thượng đỉnh BRICS tiếp tục nỗ lực để đảm bảo các thông lệ thương mại toàn cầu tự do, công bằng và minh bạch, vốn đang bị đe dọa sau những chính sách bấp bênh gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.”

Giáo sư Singh khẳng định việc cần làm hiện nay là các nước BRICS đoàn kết để đứng vững trước các mối đe dọa và sức ép từ chính quyền Tổng thống Trump./.

(TTXVN/Vietnam+)