Ca mổ trình diễn phẫu thuật tim ít xâm lấn. (Ảnh: X.V/Vietnam+)

Sáng 16/7, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tổ chức hội thảo “Phẫu thuật tim ít xâm lấn – Bước tiến bộ trong phẫu thuật van tim.”

Đặc biệt, tại hội thảo, tiến sỹ Kuan Ming Chiu - Chuyên gia tim mạch hàng đầu châu Á, Phó giám đốc Bệnh viện Far Eastern (Đài Loan) đã chia sẻ những kinh nghiệm về phương pháp mổ tim ít xâm lấn tiên tiến nhất cho các bác sỹ chuyên khoa tim mạch ở nhiều bệnh viện tại miền Bắc.

Sau hội thảo, tiến sỹ Kuan Ming Chiu phối hợp với các bác sỹ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiến hành phẫu thuật tim ít xâm lấn cho một bệnh nhân nam 41 tuổi, bị tổn thương van tim, phải thay van tim đã được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ tới hội trường.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, cho biết, tại một số cơ sở y tế phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu đã được thực hiện đối với các bệnh: van động mạch chủ, sửa hoặc thay van 2 lá, bệnh lý động mạch vành, một số bệnh lý tim bẩm sinh và phẫu thuật u lành tính trong tâm nhĩ của tim.

Với kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn này, theo đó thay vì mở ngực giữa xương ức 15-20cm, phương pháp mổ tim ít xâm lấn chỉ sử dụng các đường mở nhỏ khoảng 5cm giúp ít sẹo, hoặc chỉ mở một nửa xương ức thay vì toàn bộ xương ức như trước đây.

Phó giáo sư Ước phân tích, kỹ thuật này giúp bệnh nhân giảm đau đớn, mất máu, giảm nguy cơ nhiễm trùng, cũng như giảm thời gian nằm hồi sức và nằm viện. Thời gian hồi phục của bệnh nhân sau mổ ngắn hơn 2-4 tuần để trở về sinh hoạt bình thường so với 6-8 tuần như trước đây.

Đáng lưu ý, phương pháp tim mổ ít xâm lấn này cũng mang lại thẩm mỹ cao cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nữ.

Chính vì vậy, những chia sẻ của tiến sỹ Kuan Ming Chiu tại hội thảo, phối hợp mổ trình diễn và thảo luận trực tiếp trên ca mổ sẽ giúp các bác sỹ Việt Nam có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này./.