Chuyen ve vien sy nguoi Viet duoc vinh danh o Vien Han lam Y hoc Phap hinh anh 1Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo Nhân dân Phạm Văn Thức (phải), trong một buổi lễ diễn ra trọng thể tại trụ sở Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Pháp ở Paris. (Ảnh: Bích Hà/TTXVN)

Chặng bay dài từ Tây Âu về Việt Nam đã không làm ông mệt mỏi. Ngược lại, ông tiếp đón chúng tôi với một tâm thế đầy tự hào của một Viện sĩ đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh tại Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp (tính đến thời điểm này).

Ông là giáo sư-tiến sỹ Phạm Văn Thức, Nhà giáo nhân dân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y-Dược Hải Phòng.

Giáo sư-tiến sỹ Phạm Văn Thức đã được nhận chức danh Viện sỹ Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp trong một buổi lễ diễn ra trọng thể tại trụ sở của Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Pháp vào ngày 20/12 vừa qua. Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Pháp hiện có gần 500 thành viên là các nhà khoa học uy tín hàng đầu quốc tế trong các lĩnh vực khác nhau của y học, trong đó 180 thành viên là người nước ngoài.

Ngược dòng thời gian tìm hiểu về vị giáo sư-tiến sỹ này, ai cũng cảm thấy nể phục về thành tích đóng góp cho những đổi mới trong sự nghiệp giáo dục và y khoa. Thời gian đầu về Trường Đại học Y-Dược Hải Phòng, giáo sư-tiến sỹ Phạm Văn Thức tham gia giảng dạy chuyên ngành Dị ứng - Miễn dịch cho các đối tượng sinh viên đại học như bác sỹ đa khoa, bác sỹ Y học dự phòng, bác sỹ chuyên khoa Nhi và các đối tượng sau đại học như cao học, bác sỹ chuyên khoa II, bác sỹ nội trú, bác sỹ chuyên khoa I. Với chương trình đào tạo sau đại học, ông đã cùng với cộng sự của Bộ môn Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng viết chương trình đào tạo, mạnh dạn đi đầu trong việc đổi mới về phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá sinh viên. Với khả năng sử dụng tốt 2 ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp giúp ông tích cực tham gia các hội thảo, nghiên cứu, tìm tòi nhiều tài liệu chuyên ngành của nước ngoài giúp sinh viên có được kiến thức mang tính cập nhật.

Trả lời câu hỏi, đâu là bí quyết giúp ông thành thạo 2 ngoại ngữ? giáo sư-tiến sỹ Phạm Văn Thức chia sẻ: "Học và làm theo Bác với tôi không ngừng nghỉ. Bác Hồ là tấm gương lớn về tự học ngoại ngữ. Trong suốt cuộc đời, Bác có thể viết thông, nói thạo hàng chục ngoại ngữ. Tôi chỉ cố gắng học Bác để có thể viết thông, nói thạo một số ngôn ngữ phổ thông để vừa phục vụ cho công việc chuyên môn, vừa giao tiếp mở rộng quan hệ đối ngoại với các nước, nâng cao uy tín, vị thế của nhà trường. Chính từ sự gương mẫu về việc tự học ngoại ngữ này mà tôi đã truyền cảm hứng cho sinh viên Trường Đại học Y-Dược Hải Phòng trong suốt quá trình học tập chuyên môn cũng như cập nhật ngoại ngữ hàng ngày."

Ở cương vị nào, giáo sư-tiến sỹ Phạm Văn Thức cũng dành trọn tâm huyết, miệt mài mê say nghiên cứu mong tìm ra phương pháp mới trong giảng dạy và quản lý. Ông đã cùng với Ban Giám hiệu nhà trường phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong toàn thể đội ngũ giảng viên, sinh viên. Ông cũng là người tiên phong trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng các kỹ thuật giảng dạy tiên tiến trong nhà trường để các thầy, cô khác noi theo. Nhờ đó, bài giảng của ông luôn được sinh viên đánh giá cao.

Nhiều năm liền ông được phong tặng danh hiệu "Giảng viên giỏi". Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của ông đã thực hiện và được ứng dụng rộng rãi như: đề tài "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật PCR chẩn đoán nhiễm HIV, HBV, HCV trong xét nghiệm máu tại Hải Phòng," "Nghiên cứu phác đồ giảm mẫn cảm đặc hiệu đường dưới lưỡi trong điều trị bệnh hen quế quản do Dermatophagoides pteronyssinus tại Hải Phòng," "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật PCR chẩn đoán nhiễm HIV, HBV, HCV trong xét nghiệm máu tại Hải Phòng," "Hợp tác nghiên cứu sự phân bố Genotype và tình trạng đột biến Gen kháng thuốc của các Virus HIV, HBV và HCV tại khu vực Duyên Hải phía Bắc Việt Nam"...

Xác định quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế là một nhiệm vụ quan trọng góp phần tạo bước đột phá cho nhà trường, giáo sư-tiến sỹ Phạm Văn Thức đã trực tiếp xây dựng mối quan hệ và ký kết hợp tác với 25 tổ chức quốc tế. Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế, nhiều đoàn chuyên gia đã tới làm việc tại trường, bệnh viện của trường, giảng dạy và tổ chức hội thảo về các vấn đề quan tâm chung. Nhà trường đã đặt mục tiêu đào tạo một đội ngũ cán bộ, giảng viên tại nước ngoài với nguồn tài chính từ các chương trình học bổng Chính phủ, các học bổng của các trường đại học uy tín trên thế giới, các chương trình hợp tác cấp Chính phủ, song phương và đa phương. Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu sinh và học viên cao học làm việc, học tập trong các labo, trung tâm nghiên cứu và trường đại học ở nước ngoài, bảo vệ thành công luận án tiến sỹ, luận văn Thạc sĩ tại các nước Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Australia...

Giáo sư-tiến sỹ Phạm Văn Thức đã đưa Trường Đại học Y-Dược Hải Phòng trở thành trung tâm khoa học Y-Dược có uy tín của cả nước và khu vực. Hiện, trường đào tạo đa ngành, đa cấp với 7 mã ngành đào tạo đại học; 22 mã ngành đào tạo sau đại học. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp toàn trường đạt loại giỏi khoảng 3-3,5%, loại khá từ 55​-65%. Sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ổn định tại các cơ sở y tế có uy tín trong nước.

Có thể nói, trong mỗi bước đi, mỗi sự trưởng thành của Trường Đại học Y-Dược Hải Phòng đều có bóng dáng của nhà lãnh đạo tài ba giáo sư-tiến sỹ Phạm Văn Thức. Trong trái tim của nhiều thế hệ sinh viên, cán bộ, giảng viên Trường Đại học Y-Dược Hải Phòng, giáo sư-tiến sỹ Phạm Văn Thức là tấm gương đạo đức ngời sáng về tinh thần tự học, dám nghĩ, dám làm, người thầy thuốc - nhà giáo hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân./.
Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)