Tờ Thời báo Los Angeles tối 15/3 đưa tin Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang thu thập thông tin về các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria nhằm chuẩn bị cho khả năng dùng máy bay không người lái tấn công lực lượng này.
 
Dẫn nguồn các quan chức đương nhiệm và đã nghỉ hưu của Mỹ, báo trên cho biết Tổng thống Barack Obama chưa cho phép hay cân nhắc bất cứ cuộc tấn công bằng tên lửa của máy bay không người lái nào vào Syria.
 
Tuy nhiên, Trung tâm Chống khủng bố của CIA, chịu trách nhiệm điều hành chương trình máy bay không người lái nhằm vào phiến quân tại Pakistan và Yemen, gần đây đã thuyên chuyển nhiều quan chức để tăng cường thu thập thông tin tình báo về phiến quân ở Syria. Báo cũng cho biết CIA đang phối hợp chặt chẽ với Arập Xêút, Jordan và các cơ quan tình báo khác trong khu vực hoạt động ở Syria.
 
Theo tờ báo này, sự chuẩn bị này được thực hiện trong bối cảnh các tay súng Hồi giáo cực đoan đang ngày càng giành nhiều đóng góp trong các chiến thắng của quân nổi dậy ở Syria. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng một trong những lực lượng phiến quân đối lập mạnh nhất, nhóm Mặt trận Al Nusra, là một tổ chức khủng bố giống mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Iraq.
 
Cùng ngày, Tướng Carter Ham, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Châu Phi (AFRICOM), cảnh báo rằng các mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Châu Phi đang gia tăng và nếu không được kiểm soát có thể trở thành một mối nguy hiểm lớn hơn cho lợi ích của Mỹ và các đồng minh.
 
Theo mạng tin Israel Ynetnews, trả lời chất vấn của Ủy ban Quốc phòng Nhà Trắng về việc tăng cường quân sự của Mỹ ở Châu Phi, Tướng Carter Ham cho biết các mối đe dọa ở Châu Phi tuy không giống Al-Qaeda hoặc Taliban ở Afghanistan nhưng "có xu hướng không tốt"./.

(Vietnam+)