Co gai loet vung co nghiem trong do dap thuoc la chua basedow hinh anh 1Bác sỹ khám cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân tự chữa basedow bằng phương pháp lạ của một thầy lang, dẫn tới nhiễm trùng loét vùng cổ nghiêm trọng.

Bệnh nhân là Đỗ Thị L., sinh năm 1988 (Thọ Xuân, Thanh Hóa), đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng.

Cách đây 3 tháng, chị L. phát hiện cổ mình to lên bất thường, mắt có dấu hiệu lồi to, chân tay run.

Chị L. đã xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương để khám và được chẩn đoán bị basedow, dùng theo đơn thuốc của bác sỹ bệnh viện kê. Tuy nhiên, sau 2 ngày dùng thuốc chị đã tự ý bỏ sau khi nhiều người tới hỏi thăm và khuyên nên khám ở một ông lang sống tại Hải Phòng. Ông này có thể chữa hỏi hoàn toàn căn bệnh mà chị đang mắc phải mà không hề đụng đến dao kéo.

Bệnh nhân nghe người quen kể đã tới và được ông lang chữa trị bằng phương pháp “thần bí” đều đặn 1 tuần 2 buổi, 1 tháng 8 buổi với tổng chi phí là 10 triệu đồng và sau một thời gian thì bà khỏi bệnh.

“Lần đầu tới và được ông điều trị bằng phương pháp lạ, tôi cũng hơi ái ngại nhưng vì nghe nhiều người mách là cứ chữa trị kiểu gì cũng khỏi nên tôi không lăn tăn nữa,” chị L. cho biết.

Chồng chị L. kể lại: “Khi tới nhà thầy lang, vợ tôi được ông này khám và cho biết cần phải điều trị ngay. Sau khi châm 3 nén nhang, thầy lang cắm 2 nén lên bàn thờ còn 1 nén thì hơ xung quanh vùng cổ. Sau đó chọc và bôi thứ thuốc nhầy nhầy giống như nhựa cây mà ông ấy gọi là vô cùng hiệu nghiệm vào vùng cổ vợ tôi, sau đó đắp tiếp thuốc lá lên rồi băng lại dặn không được động vào, lần sau tới ông ấy sẽ đích thân thay băng và tiếp tục bôi thuốc.”

Ban đầu chị chỉ thấy cổ rát rát, tuy nhiên đến lần thứ 2 sau khi đắp thuốc về, chị thấy cổ mình bắt đầu sưng nề to, đau nhức kinh khủng. Khi chồng chị tháo băng ra thì phát hiện vùng cổ đã loét lớn, sâu, mưng mủ…

Thấy tình trạng bệnh tiến triển nặng, vợ chồng chị L. đã tới một bệnh viện tư gần nơi ở để được làm sạch vết loét và điều trị nhiễm trùng; sau đó bắt xe xuống ngay bệnh viện Nội tiết Trung ương để kiểm tra.

Thạc sỹ Nguyễn Giang Nam - Phó Trưởng khoa Điều trị ban ngày (Bệnh viện Nội tiết Trung ương), cho hay bệnh nhân vào viện khám trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng vùng cổ, vết loét sâu, dài, mưng mủ.

Co gai loet vung co nghiem trong do dap thuoc la chua basedow hinh anh 2Vùng cổ của bệnh nhân bị tổn thương sau khi đắp lá. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Dù đã khám và được các bác sỹ của bệnh viện kê đơn thuốc điều trị nhưng do sự chủ quan, không tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sỹ mà hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng.

Không những khối u không hề giảm kích thước mà tình trạng còn to lên, xuất hiện vết sẹo lồi chằng chịt sau quá trình đắp thuốc không rõ nguồn gốc.

Bác sỹ Nam cho hay, để khắc phục, chị L. sẽ được theo dõi và điều trị dứt điểm các vết tổn thương cũ đồng thời tuân thủ theo đơn thuốc, sau đó mới có thể tiến hành phẫu thuật lấy khối u.

Qua trường hợp này, bác sỹ Nam khuyến cáo người dân, đặc biệt là những trường hợp bị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà hay nghe người khác mách bảo dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Người bệnh phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường tại vùng cổ hay liên quan đến tuyến giáp phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp./.

PV (Vietnam+)