Co khoang 20% dan so Viet Nam mac cac benh di ung, me day hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Phó giáo sư Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương tại ội thảo Cập nhật điều trị bệnh lý mề đay vô can mãn tính và viêm mũi dị ứng tổ chức ngày 17/7 tại Hà Nội cho biết: Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 20% dân số mắc các bệnh dị ứng.

 

Theo các chuyên gia về dị ứng và miễn dịch lâm sàng, ngày nay dị ứng được coi là bệnh của cuộc sống hiện đại. Sự biến đổi của khí hậu, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, mật độ dân cư đông đúc… làm những tác nhân gây dị ứng gia tăng.

Tại Việt Nam, bệnh dị ứng thường bắt đầu trước tuổi 20 (80% trường hợp), tuổi khởi phát trung bình từ 8-11 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở các đối tượng trong khoảng 12-15 tuổi, tần suất xuất hiện bệnh ở thành thị cao hơn nông thôn.

Theo phó giáo sư Khang, dị ứng là một phản ứng của cơ thể chống lại những chất lạ xâm nhập, đặc biệt qua đường hô hấp. Những chất thúc đẩy dị ứng gồm phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, lông thú, côn trùng, một vài loại thực phẩm.

Dị ứng gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và cuộc sống. Ở mức độ nhẹ dị ứng gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.

Ở mức độ trung bình, dị ứng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, sung huyết mũi, nhức đầu, giảm khứu giác, khó thở khiến giấc ngủ bất thường, giảm sinh hoạt hàng ngày, giảm khả năng học tập làm việc.

Ở một số người dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn hoặc một số loại thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ (trụy tim mạch) đe dọa đến tính mạng.

Một trong những loại bệnh dị ứng da phổ biến là nổi mề đay. Mề đay là một phản ứng của mạch máu trên da với cơ chế có liên quan đến chất histamine, xảy ra do sưng lớp bì nông với triệu chứng chính là ngứa da, nổi mẩn trên da.

Theo các nghiên cứu, có khoảng 20% dân số bị mề đay ở một thời điểm nào đó trong đời. Mề đay cấp tính thường xảy ra đột ngột và biến mất nhanh sau vài giờ hoặc vài ngày.

Đặc biệt, mề đay có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu người nổi mề đay cấp tính ở trong tình trạng nặng, rất dễ bị phù thanh quản, khó thở, choáng váng, ngất xỉu do huyết áp xuống thấp.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân nâng cao ý thức phòng tránh bệnh, chủ động kiểm soát môi trường, tránh xa các tác nhân gây dị ứng đồng thời cần có cách xử lý kịp thời khi mắc viêm mũi dị ứng và các bệnh dị ứng về da./.

Đối với những trường hợp dễ bị dị ứng, cần chủ động đề phòng bệnh bằng cách:

- Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, đây là yếu tố khởi phát bệnh hen suyễn ở một số đối tượng.

- Vệ sinh răng miệng hang ngày, hạn chế tối đa việc hút thuốc, tiếp xúc với bụi… Tự bảo vệ mình khỏi côn trùng, bụi ẩm, nấm mốc, phấn họa…

- Hạn chế tối đa việc nuôi chó, mèo trong nhà hoặc cho chúng ngủ trên giường...

- Luôn mang theo thuốc dự phòng khi đã từng bị dị ứng nặng như sốc phản vệ.
Thùy Giang (Vietnam+)