Cơ quan tình báo tại Anh bị kiện vì giám sát thông tin

Cơ quan tình báo thông tin của Anh bị kiện xâm phạm quyền riêng tư qua chương trình giám sát thông tin trên mạng Internetcủa cơ quan này.

Cơ quan tình báo thông tin của Anh (GCHQ) đangphải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý tại tòa án châu Âu sau khi cócác cáo buộc rằng chương trình giám sát thông tin trên mạng Internet củacơ quan này đã vi phạm quyền riêng tư của hàng chục triệu người ở nướcnày cũng như trên khắp "lục địa già."

Ba nhóm vận độnggồm Big Brother Watch, Open Rights Group và English PEN cùng với nhàhoạt động ủng hộ Internet người Đức Constanze Kurz vừa nộp đơn kiện GCHQlên Tòa án Nhân quyền châu Âu với cáo buộc rằng việc cơ quan này thuthập lượng thông tin khổng lồ, trong đó có nội dung các thư điện tử vàcác tin nhắn trên các trang xã hội, là hoàn toàn bất hợp pháp.

Vụ kiệnnày diễn ra sau khi cựu nhân viên hợp đồng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ(NSA) Edward Snowden tiết lộ rằng GCHQ có khả năng thu thập lượng thôngtin lên tới hơn 21 petabytes/ngày từ các thư điện tử và tin nhắn trêncác trang mạng xã hội.

Các tài liệu do Snowden tiết lộcũng cho biết GCHQ và NSA đã phát triển các khả năng tiến hành giám sáttrên quy mô lớn đối với các trang web và các mạng điện thoại di độngthông qua việc xâm nhập máy chủ của các công ty cung cấp dịch vụinternet và thu thập dữ liệu từ hệ thống cáp quang dưới đáy biển.

Haitrong số các chương trình giám sát này là Prism và Tempora có thể thuthập được lượng lớn thông tin cá nhân và sau đó được GCHQ và NSA chia sẻvới nhau.

Trong diễn biến liên quan, Bỉ đã yêu cầu Anh giải thích các cáo buộc rằng cơ quan tình báo của nướcnày đã xâm nhập vào mạng máy tính của Belgacom, nhà cung cấp dịch vụviễn thông lớn nhất của Bỉ, đồng thời nằm trong tốp đầu các công ty sởhữu mạng lưới phát thanh tại châu Phi và Trung Đông.

Cáccông tố viên liên bang hồi tháng 9/2013 cho biết họ đang điều tra vềnghi vấn hoạt động gián điệp của nước ngoài nhắm vào Belgacom.

Tạp chíDer Spiegel (Tấm gương) của Đức sau đó đưa tin GCHQ đã cài một virus vào mạng của Belgacom.

Một nguồn tin thân cận với chính phủ Bỉ cho biết: “Sau bài báo trên củaTấm gương, Chính phủ Bỉ đã yêu cầu các cơ quan tình báo nước này đề nghịcác đồng nghiệp Anh cung cấp thêm thông tin.”

Tại phiênđiều trần trước Nghị viện châu Âu tối 3/10, Belgacom cho hay đã gỡ bỏvirút kể trên khỏi hệ thống và rằng cuộc điều tra xem ai là thủ phạm đãcài virút trên vẫn đang diễn ra. Một đại diện của GCHQ cũng dự kiến phátbiểu tại phiên điều trần trên song đã không có mặt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục