Co van Bolton: Ong Trump da cho ong Kim Jong-un 'mot so lua chon' hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc hội đàm mở rộng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai. (Nguồn: TTXVN)

Yonhap đưa tin cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 21/3 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “một số lựa chọn” khi 2 người gặp gỡ nhau hồi tháng trước nhằm nỗ lực đạt được một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên sóng phát thanh với mạng tin tức theo tư tưởng bảo thủ Breitbart News, ông Bolton không đề cập cụ thể về những sự lựa chọn nói trên, ngoại trừ việc mô tả lại “thỏa thuận lớn” mà Tổng thống Trump đã đưa ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2.

Ông Bolton cho biết: “Tổng thống Trump đã cho ông ấy một vài lựa chọn, mà Tổng thống gọi đó là thỏa thuận lớn: Triều Tiên từ bỏ tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của họ, đổi lại, sẽ có một tương lai kinh tế tươi sáng dành cho Triều Tiên."

"Trong nhiều khía cạnh, tại Hà Nội và thậm chí trước đó tại Singapore, những gì mà Tổng thống làm là giữ cho cánh cửa mở ra đối với Triều Tiên để biểu thị rằng ‘Các ngài có thể có tương lai này nhưng các ngài phải từ bỏ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình. Tuy vậy, Triều Tiên đến nay vẫn chưa hành động."

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng lưu ý đến tầm quan trọng của Trung Quốc trong vai trò là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên và nhu cầu của Bắc Kinh trong việc siết chặt hoạt động thực thi các lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

Ông Bolton nhấn mạnh: “Trung Quốc luôn cho rằng họ không muốn chứng kiến Triều Tiên sở hữu vũ khi hạt nhân. Và tôi cho rằng họ có lý do hợp lý để không muốn chứng kiến Triều Tiên sở hữu vũ khi hạt nhân bởi vì Trung Quốc rốt cục không muốn Nhật Bản có vũ khí hạt nhân. Chính vì vậy, Trung Quốc có thể thực sự nắm giữ chìa khóa đối với vấn đề này nếu họ gây sức ép đủ mạnh đối với Triều Tiên”./.

(Vietnam+)