Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 19/4, Colombia tuyên bố sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ecuador sau khi Quito quyết định tạm dừng vai trò trung gian cho tiến trình đàm phán hòa bình giữa Bogota với nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), đồng thời cho biết đang thúc đẩy tìm kiếm một địa điểm đàm phán mới.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin khẳng định hai nước vẫn giữ mối quan hệ hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự và an ninh và sẽ tiếp tục củng cố, bất chấp những vụ bắt cóc và sát hại các công dân Ecuador mới đây ở khu vực biên giới giữa hai nước do các nhóm vũ trang thực hiện.

Theo bà Holguin, Chính phủ Colombia hoàn toàn thông cảm và chia sẻ với quyết định của Tổng thống Ecuador Lenin Moreno về việc tạm dừng tư cách quốc gia trung gian trong các cuộc hòa đàm trên.

[Ecuador tạm ngừng hỗ trợ hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và ELN]

Hai nước cũng sẽ tiếp tục phối hợp, cũng như triển khai lực lượng vũ trang tới khu vực biên giới để truy quét các nhóm vũ trang gây ra các vụ bắt cóc gần đây, cũng như bảo đảm an ninh cho khu vực biên giới giữa hai nước.

Tình hình khu vực biên giới giữa Colombia và Ecuador trở nên căng thẳng sau khi Mặt trận Oliver Sinisterra - một nhánh lY khai của Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã giải giáp, bắt cóc và sát hại 3 nhà báo Ecuador cách đây một tuần. Sau đó nhóm này lại bắt cóc tiếp hai công dân Ecuador khác cũng ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Sau khi FARC giải giáp, ELN hiện là lực lượng nổi dậy lớn nhất ở Colombia với khoảng 3.000 thành viên. Ecuador đã hỗ trợ Colombia tổ chức 5 vòng hòa đàm giữa chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN tại Quito kể từ tháng 2/2017 đến nay.

Tại các vòng đàm phán đó, hai bên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10 năm ngoái đến ngày 9/1 năm nay.

Chính phủ Colombia và ELN đang xem xét một thỏa thuận ngừng bắn mới sau cam kết đầu tiên được thực hiện từ ngày 1/10/2017 và kéo dài trong 101 ngày.

Đây là kết quả phiên đối thoại hòa bình đầu tiên vừa được tái khởi động tại thủ đô Quito ngày 15/3 vừa qua, sau 2 tháng bị gián đoạn do một loạt các cuộc tấn công nhằm vào quân đội và cơ sở kinh tế của Colombia./.