Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) có cuộc gặp với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đang trong chuyến thăm Mỹ. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 1/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, đang tham dự phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, đã lên tiếng hoan nghênh động thái của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ngừng các hoạt động huấn luyện quân sự cho các thành viên và tập trung thúc đẩy thỏa thuận hòa bình.

Theo Tổng thống Santos, quyết định này sẽ là đòn bẩy để giúp hai bên nhanh chóng đạt được thỏa thuận ngừng bắn toàn diện.

Trước đó, trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 1/10, thủ lĩnh tối cao của FARC, Rodrigo Londono, đã kêu gọi thành viên của lực lượng này cùng tham gia tiến trình hòa bình.

Ông cho biết 8.000 tay súng FARC thay vì tham gia hoạt động quân sự, sẽ dành thời gian cho các hoạt động văn hóa và chính trị.

Cũng liên quan đến tiến trình hòa đàm ở Colombia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày đã có buổi làm việc với Tổng thống Santos bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó nhấn mạnh Washington đánh giá cao vai trò của nhà lãnh đạo Colombia trong nỗ lực tìm giải pháp nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngày 23/9, Tổng thống Colombia Santos và thủ lĩnh tối cao Londono đã nhất trí ấn định thời hạn 6 tháng để hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Colombia và thủ lĩnh FARC cũng đã thống nhất thành lập một một ủy ban giải quyết vấn đề bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột và ân xá cho các tay súng FARC, ngoại trừ những đối tượng phạm các tội ác chiến tranh.

Được khởi động từ năm 2012, tiến trình hòa đàm tại giữa Chính phủ Colombia và FARC đã trải qua 40 vòng đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba.

Theo giới quan sát, tiến trình này đang bước vào giai đoạn nước rút, mở ra hy vọng kết thúc cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người và ảnh hưởng tới hàng triệu người khác./.