(Nguồn: i.stack.imgur.com)

Ngày 20/10, Ngoại trưởng Colombia María Angela Holguín cho biết nước này đã có buổi tiếp xúc "không chính thức" với giới chức Nicaragua nhằm tìm hướng giải quyết để đạt được hiệp ước chung chấm dứt tranh chấp lãnh hải kéo dài nhiều năm nay.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo của Ngoại trưởng Holguín cho biết sau phiên tranh tụng đầu tiên cách đây 2 tuần để đưa ra các luận cứ pháp lý trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) liên quan tới việc Nicaragua đòi Colombia trả 90.000km2 lãnh hải trên biển Caribe, Tổng thống Daniel Ortega đã thể hiện mong muốn đàm phán với Colombia.

Bà khẳng định đàm phán để giải quyết tranh chấp lãnh hải là lập trường của Colombia, đồng thời nhấn mạnh Hiến pháp nước này quy định đường biên giới trên bộ hay trên biển không thể được thay đổi với phán quyết của tòa án mà chỉ được thiết lập thông qua các hiệp ước.

Colombia cũng đã bác bỏ tính hợp pháp của ICJ trong vụ kiện này và khẳng định nước này không chấp nhận phán quyết ngày 19/11/2012 của ICJ, theo đó trao cho Nicaragua chủ quyền đối với phần lớn lãnh hải có diện tích 90.000km2 và trao cho Colombia chủ quyền đối với quần đảo San Andres trên biển Caribe.

Năm ngoái, Nicaragua đã yêu cầu ICJ phân xử và ngăn chặn việc Colombia đe dọa sử dụng vũ lực, xâm phạm vùng lãnh hải cũng như chủ quyền và quyền tài phán của Nicaragua tại những khu vực này./.