Công bố hơn 400 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong năm 2023

Bộ Thông tin-Truyền thông công bố danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật để người kinh doanh quảng cáo, người phát hành quảng cáo không phát hành sản phẩm trên các trang này.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bộ Thông tin và Truyền thông đã cập nhật danh sách các website có dấu hiệu vi phạm pháp luật (Black List) năm 2023, đề nghị không phát hành sản phẩm quảng cáo.

Tổng cộng số các website vi phạm trong năm 2023 là 403 trang.

Theo Nghị định số 70/2021/NĐ-CP ngày 20/7/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, người quảng cáo không hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo với trang thông tin điện tử đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền thông báo vi phạm pháp luật công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm công bố danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật để người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, người quảng cáo lưu ý không phát hành sản phẩm quảng cáo trên các trang thông tin điện tử này.

Thực hiện quy định trên, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật (cung cấp nội dung quảng cáo cá độ, cung cấp trò chơi điện tử trái phép có tính chất cờ bạc, đổi thưởng…) của năm 2023; đề nghị người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, người quảng cáo không phát hành sản phẩm quảng cáo trên các trang thông tin điện tử này.

Trong đó có thể kể đến một số trang thông tin điện tử vừa được cập nhật trong tháng 12/2023 như xoilacchamtv.com; xoilacchamtv.org; 7mvi.com; bongdalu4.com; 7mss.com/7m-livescore/; ibet888.win; 868vip.life; soikeongon.com/ty-so-7m-pt6; lienketcacuoc.com; 1bong.net; gamezek.com; sun6.win; ee77.club; bongvip.com; Macao 99.Club; game69.biz; bong88.bio; viva88.net; tradeftmbitcoin.com; telacoinaz.com; lazadae13.com; play.go88.net...

Việc xây dựng và công bố danh sách nội dung "đã được xác thực" (White List) và nội dung "đen" (Black List) là một trong những giải pháp của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo trên Internet.

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, White List gồm các báo điện tử, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội được cấp giấy phép hoạt động và tiếp tục được mở rộng cho các website, tài khoản, kênh nội dung đăng ký thông tin để khuyến khích các nhãn hàng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quảng cáo trên những website này.

Lần đầu tiên ra mắt vào tháng 3/2023, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã công bố danh sách White List gồm 301 báo, tạp chí điện tử; 1.381 trang thông tin điện tử tổng hợp, 953 mạng xã hội đã được cấp phép với đầy đủ thông tin về cơ quan cấp phép, số giấy phép, đơn vị được cấp phép, cơ quan chủ quản cũng như tên miền website.

Trước đó, trong năm 2022, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã 3 lần công bố danh sách các trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam (cung cấp nội dung khiêu dâm, trò chơi điện tử cờ bạc, đổi thưởng…), yêu cầu người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người phát hành quảng cáo, người quảng cáo nắm được và không hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo với những trang này. Tổng số website vi phạm pháp luật được công bố trong năm 2022 là 171 trang./.

Tin cùng chuyên mục