Cảnh sát Italy. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, các nghiệp đoàn lao động lớn nhất nước này tuyên bố, họ đã gửi đơn kháng cáo lên tòa án đối với quyết định của Chính phủ về việc "đóng băng" các hợp đồng đối với các công nhân trong lĩnh vực công, trong đó có cả các khoản tăng lương.

Theo các công đoàn CGIL, CISL và UIL, hiện họ đang hoàn tất thủ tục ở cấp Tòa án thành phố Rome. Các Công đoàn này muốn đưa vụ này lên Tòa án Hiến pháp để Tòa này ra phán quyết về sự phản đối của các Công đoàn về tính hợp pháp của việc Chính phủ ra quyết định không tăng lương nói trên.

Ba Công đoàn trên đã lên kế hoạch tổ chức hai cuộc biểu tình lớn. Cuộc biểu tình thứ nhất do CISL lên kế hoạch phản đối sẽ diễn ra vào thứ Hai, trong khi đó CGIL sẽ tổ chức cuộc đình công trên toàn quốc vào ngày 12/12 tới.

Tổng thư ký của công đoàn CGIL Rossana Dotteri cho rằng các công nhân sẽ phản đối Chính quyền của Thủ tướng Renzi phân biệt đối xử và coi thường họ và Chính quyền là những ông chủ tồi.

Lương của 3,3 triệu công chức Italy đã không tăng trong 5 năm qua và thu nhập đã bị hạn chế do các biện pháp cắt giảm chi tiêu công vì nền kinh tế bị đình trệ và suy thoái trong nhiều năm. Ngoài ra, các khoản nợ công cao cũng đè nặng lên Chính quyền của Thủ tướng Matteo Renzi, vốn đang phải chịu sức ép từ Liên minh châu Âu về cắt giảm nợ công và thâm hụt ngân sách.

Những khó khăn trên đã làm cho các cuộc đàm phán về lương với công nhân trong lĩnh vực công đã bị "đóng băng."

Hơn một năm trước, các Công đoàn đã cảnh báo về xung đột xã hội đã tồn tại từ năm 2010 liên quan đến việc "đóng băng" các hợp đồng. Các Công đoàn cho rằng chỉ có công nhân trong khu vực công là bị đối xử như vậy, do đó xung đột là không thể tránh được./.