Tiêu hủy gia cầm tại ngoại ô Praha. (nguồn: tydenikpolicie.cz)

Thông tin từ Cục Thú y quốc gia Cộng hòa Séc cho biết tính đến ngày 11/1, nước này có năm ổ dịch cúm gia cầm, trong đó có một ổ dịch mới bùng phát ở ngoại ô thủ đô Praha.

Theo tờ báo điện tử tydenikpolicie.cz, việc tiêu hủy gia cầm mới nhất đã được tiến hành tại Praha khi gần 1.000 con gà, vịt cùng đà điểu, vẹt đã được đưa vào thùng kín và bơm khí ngạt.

Quy chuẩn phòng chống dịch bệnh của Séc đòi hỏi phải tiêu hủy chim và gia cầm trong vòng bán kính 3km tính từ ổ dịch. Các chủ trang trại có gia cầm bị tiêu hủy được nhận đền bù từ ngân sách nhà nước trong vòng sáu ngày.

Bộ Nông nghiệp Séc đã chuẩn bị 31,3 triệu koruna (trên 1,2 triệu USD) cho việc đền bù này. Cúm gia cầm từng bùng phát tại Séc cách đây 10 năm.

Mặc dù chưa có chứng cứ về việc virus cúm gia cầm H5N8 có thể lây sang người, song các biện pháp phòng ngừa vẫn được áp dụng tại Séc.

Hiện tại nước này ngoài dịch cúm gia cầm còn có dịch cúm người chủng A/H3N2. Dịch cúm người bùng phát ngay sau lễ đón Năm mới và trong tuần đầu tiên của năm 2017, tỷ lệ bệnh nhân cúm là 1.528/100.000 người. Tính đến ngày 11/1 đã có 9 trường hợp tử vong do bệnh cúm và 35 trường hợp bệnh ở thể nặng, chủ yếu là người trên 60 tuổi.

Báo lidovky.cz cho biết Bộ Y tế Séc đã cấm đưa ra khỏi nước này loại thuốc Tamiflu dùng để trị cúm. Đây là biện pháp đề phòng tình trạng thiếu thuốc khi dịch cúm lan rộng./.