Ngày 7/7, công nhân Tập đoàn Điện lực Hy Lạp (DEI-PPC) đã chấm dứt cuộc đình công phản đối các kế hoạch tư nhân hóa của Chính phủ Hy Lạp, song các nghiệp đoàn của DEI-PPC đang tiếp tục phát động một cuộc biểu tình mới.

Dự kiến cuộc biểu tình của công nhân DEI-PPC sẽ được tổ chức vào ngày 9/7, trùng thời điểm với một cuộc biểu tình quy mô lớn của người lao động khu vực công và ngày Quốc hội nước này bỏ phiếu một dự luật liên quan.

Theo các nhà phân tích chính trị ở Athens, dự luật - mở đường cho việc bán 30% cổ phần của PPC, dự kiến sẽ được thông qua với sự ủng hộ của hai đảng thuộc liên minh bảo thủ cầm quyền.

Giới chức Hy Lạp cho hay các kế hoạch tư nhân hóa PPC nằm trong chương trình thực hiện chính sách kinh tế khắc khổ và cải cách từ năm 2010, nhằm đưa nền kinh tế nước này trở lại ổn định và phát triển, sẽ làm lợi cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, nghiệp đoàn GENOP-DEI, vốn kêu gọi cuộc đình công gây mất điện tại nhiều vùng của Hy Lạp ngày 3/7 vừa qua, cho rằng tư nhân hóa PPC sẽ làm tổn hại tới quyền lợi của người lao động và người tiêu dùng. Nghiệp đoàn này khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh ngăn cản kế hoạch tư nhân hóa, bất chấp kết quả bỏ phiếu trong quốc hội.

Trong khi đó, Liên đoàn bảo trợ người lao động khu vực công (ADEDY) cũng kêu gọi một cuộc đình công và biểu tình vào ngày 9/7 ở trung tâm thủ đô Athens nhằm phản đối chính phủ tiếp tục cắt giảm lương và thực hiện các cải cách khắc khổ để đổi lấy các gói cứu trợ quốc tế theo thỏa thuận đã ký với các chủ nợ từ năm 2010.

Dự kiến, ngày 9/7, các đại diện "bộ ba" chủ nợ của Hy Lạp là Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ quay trở lại Athens để thực hiện đợt đánh giá chương trình cải cách kinh tế của Hy Lạp, trước khi giải ngân thêm các khoản cứu trợ tài chính cho nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)