COVID-19: Bulgaria va Thuy Si do bo toan bo cac bien phap han che hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi sử dụng phương tiện lưu thông công cộng tại Zurich, Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Bulgaria Assena Serbezova ngày 30/3 cho biết nước này sẽ hủy bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 từ đầu tháng 4 tới, trong đó có quy định đeo khẩu trang trong không gian kín và lệnh cấm đi lại đối với người nước ngoài đến từ những quốc gia mà tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến nghiêm trọng.

Ngoài ra, các biện pháp khác cũng được dỡ bỏ là hạn chế công suất các nhà hàng, rạp hát, các sự kiện, quy định giãn cách xã hội bắt buộc và việc học trực tuyến.

Tất cả những người nước ngoài sẽ được phép nhập cảnh vào nước này nếu xuất trình giấy chứng nhận COVID-19 hợp lệ như đã tiêm chủng hoặc khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính.

Động thái trên diễn ra sau khi Chính phủ Bulgaria quyết định chấm dứt tình trạng cảnh báo toàn quốc được áp đặt cách đây 2 năm, thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở quốc gia Balkan này.

Hiện Bulgaria là quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU) với chưa đến 30% dân số tiêm đủ liều cơ bản. Đến nay, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của  36.498 người ở Bulgaria - quốc gia có 7 triệu dân.

[Nhiều bang của Đức muốn lùi thời hạn bãi bỏ các biện pháp chống dịch]

Cùng ngày 30/3, Chính phủ Thụy Sĩ cho biết nước này sẽ dỡ bỏ những biện pháp hạn chế còn lại vẫn đang được áp dụng vì dịch bệnh COVID-19 từ ngày 1/4 tới, trong bối cảnh Thụy Sĩ đang tìm cách sống chung với dịch bệnh.

Theo đó, quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các cơ sở y tế, cũng như yêu cầu tự cách ly 5 ngày sau khi mắc COVID-19, sẽ được hủy bỏ.

Chính phủ Thụy Sĩ cũng sẽ tạm thời hủy ứng dụng Swiss COVID xác định những người có tiếp xúc gần với những người khác nhiễm virus.

Theo Chính phủ Thụy Sĩ, quyết định trên được đưa ra sau khi tỷ lệ tiêm chủng tăng cao và không có sự gia tăng đột biến về số ca nguy kịch trong những tuần gần đây dù số ca nhiễm mới hiện vẫn tăng.

Chính phủ cho rằng đại dịch có thể chưa kết thúc nhưng sẽ trở thành bệnh đặc hữu với các đợt lây nhiễm theo mùa có khả năng xảy ra trong tương lai.

Số ca nhiễm mới tại Thụy Sĩ vẫn duy trì ở mức cao với 16.462 ca nhiễm mới ghi nhận ngày 30/3. Đến nay, Thụy Sĩ ghi nhận tổng cộng 3,48 triệu người, tương đương 41% dân số nước này, mắc COVID-19, trong đó 13.060 ca tử vong. Hiện 69% trong tổng số 8,6 triệu người tại Thụy Sĩ đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)