COVID-19: My doi mat voi thach thuc thuyet phuc nguoi dan tiem vaccine hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn trong việc thuyết phục người dân tin tưởng vào các loại vaccine đã được cấp phép hiện nay tại Mỹ để đi chủng ngừa.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy những người theo đảng Cộng hòa có khả năng ít muốn tiêm vaccine ngừa COVID-19 hơn những người theo đảng Dân chủ.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của PBS Newshour/NPR/Marist được công bố ngày 11/3 cho thấy, 41% thành viên đảng Cộng hòa cho biết sẽ không tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong khi kết của cuộc thăm dò do CBS News thực hiện vào cuối tháng trước cho thấy 34% thành viên viên Cộng hòa nói rằng họ sẽ không tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Sự khác biệt trong quan điểm cho thấy đây là vấn đề nan giải đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong việc thuyết phục những người bảo thủ ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump để tiêm vaccine ngừa COVID-19.

[Bang đầu tiên của Mỹ chủng ngừa vaccine cho người từ 16 tuổi]

Ngoài những người theo đảng đảng Cộng hòa, nhóm người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha và các cộng đồng người thiểu số cũng cho thấy sự do dự đối với việc tiêm phòng COVID-19.

Chính quyền của Tổng thống Biden thể hiện sự cương quyết trong việc phải trấn an nhóm người này về sự an toàn của các loại vaccine hiện nay bởi đây đây là cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Ngoài ra, dữ liệu ban đầu cho thấy các thành viên của quân đội và một số nhân viên y tế đang từ chối tiêm vaccine với một tỷ lệ đáng lo ngại.

Trong bài phát biểu sau khi ký gói hỗ trợ COVID-19 lớn nhất trong lịch sử của Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng để đánh bại đại dịch COVID-19, cần có một mặt trận thống nhất giữa tất cả người dân Mỹ.

Hiện Nhà Trắng đang hướng tới các nhóm doanh nghiệp và các tổ chức tôn giáo để kêu gọi tiêm phòng vaccine khi tới lượt. Nhà Trắng cũng đã dựa vào một số hiệp hội và tổ chức như Hiệp hội Y tế Nông thôn Quốc gia và Liên minh Nông dân Quốc gia để tiếp cận vào những khu vực bảo thủ truyền thống hơn của đất nước.

Cùng với đó, một số quan chức trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để cập nhật thông tin cho  người dân về việc tiêm phòng.

Theo các chuyên gia, các bác sỹ gia đình sẽ có vai trò quan trọng, cũng như các nghệ sỹ, vận động viên nổi tiếng với các nhân khẩu học khác nhau có thể giúp khắc phục tình trạng do dự tiêm phòng vaccine của người dân Mỹ./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)