Một cuộc thăm dò trên toàn cầu công bố ngày 5/5 cho thấy đại đa số người dân trên khắp thế giới muốn các chính phủ nước mình ưu tiên việc cứu tính mạng con người hơn việc tái khởi động nền kinh tế đang bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan.

Kết quả trên cho thấy người dân không hề thấy "mệt mỏi với lệnh phong tỏa" do đại dịch.

Cụ thể, 67% trong số hơn 13.200 người được hỏi trong thời gian từ ngày 15- 23/4 đồng ý với lựa chọn "Ưu tiên cao nhất của chính phủ nên là cứu càng nhiều người càng tốt, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc nền kinh tế sẽ phục hồi chậm hơn."

Chỉ có 30% ủng hộ lựa chọn "Điều quan trọng là chính phủ cần cứu việc làm và tái khởi động nền kinh tế, hơn là quá thận trọng để bảo vệ an toàn cho người dân."

Cuộc thăm dò trên do công ty truyền thông Mỹ Edelman thực hiện.

Công ty này đã có hai thập kỷ tiến hành các cuộc khảo sát với hàng chục nghìn người về niềm tin vào các thể chế.

[Dự báo số ca tử vong ở Mỹ tăng mạnh sau khi nới lỏng giãn cách xã hội]

Cuộc thăm dò lần này dựa trên các cuộc khảo sát được thực hiện tại Mỹ, Canada, Mexio, Pháp, Đức, Anh Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia.

Khoảng 76% số người Nhật Bản được hỏi nhất trí rằng y tế công cần được ưu tiên so với kinh tế, trong khi con số này ở Trung Quốc là 56%.

Tại Canada, Anh và Pháp, hơn 70% số người được hỏi ủng hộ ưu tiên các mối quan tâm về sức khỏe. Tại Mỹ, nơi nhiều cuộc biểu tình phản đối phong tỏa diễn ra, con số này là 66%.

Giám đốc điều hành Edelman, ông Richard Edelman cho biết: "Tình hình phức tạp vì xảy ra hai cuộc khủng hoảng đồng thời, một về y tế và một về kinh tế. Nhưng mọi người sẽ nói rằng 'chúng ta đã trải qua 6-7 tuần phải hạn chế hoạt động, thêm 1 hoặc 2 tuần nữa thì có sao?'"

Các chính phủ trên thế giới đang có những cách ứng phó khác nhau kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đầu tháng 12/2019.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò của Edelman cũng cho thấy niềm tin vào thể chế của chính phủ đã tăng trên khắp thế giới, khoảng 11% từ cuộc thăm dò tháng 1/2020 đến mức cao nhất từ trước tới nay là 65%.

Con số này phản ánh sự đánh giá cao các hỗ trợ của nhà nước cho nền kinh tế và công việc của các cơ quan y tế cộng đồng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)