Triệu Mùi Chài với khối u khổng lồ trên mặt. (Ảnh:T.G/Vietnam+)

Phó giáo sư Trịnh Đình Hải, Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, các bác sỹ của bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân trên mặt mọc một khối u “khổng lồ” chèn ép gây vỡ mắt, bịt kín mũi, che miệng.

Bệnh nhân tên Triệu Mùi Chài (69 tuổi), người Dao đỏ ở xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Bệnh nhân được đưa tới viện chiều 9/12, trong tình trạng khối u khủng gây biến dạng toàn bộ gương mặt người bệnh.

Trao đổi với phóng viên Vietnam​Plus bà Chài cho hay, khối u trên mặt bà xuất hiện từ năm 1988. Ban đầu chỉ là một chấm nhỏ như hạt đậu tương. Song qua các năm khối u cứ to dần và đến giờ che gần hết gương mặt.

Khối u lớn khiến cho việc thở của bà vô cùng khó khăn. Ngồi bên cạnh bà, những tiếng rít liên tục phát ra do bà cố gắng để hít thở. Với bà Chài, việc nói hay nằm xuống giường cũng khó, bà chỉ có thể nói nhỏ và thều thào vì khối u quá to.

Khối u khiến cho bà Chài khó có thể nằm trên giường. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Theo phó giáo sư Hải, hình ảnh chụp X – quang sơ bộ cho thấy bệnh nhân bị thoát vị màng não kéo dài gây nên hiện tượng trên. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác căn nguyên, hiện bệnh nhân đang được chỉ định làm một số xét nghiệm liên quan để xác định.

Do khối u liên quan đến sọ não nên trong tuần tới, Viện Răng Hàm Mặt Trung ương sẽ mời các chuyên gia về sọ não của Bệnh viện Việt Đức sang hội chẩn trước khi tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Chài.

Phó giáo sư Hải cho hay, bệnh nhân hoàn toàn có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Với tình trạng khối u của bệnh nhân lớn như vậy thì phẫu thuật sẽ khó khăn hơn.

Sau hội chẩn, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u ở mặt. Đồng thời sẽ tiến hành ghép đoạn xương vi phẫu, ghép phần mềm vi phẫu để tạo hình lại gương mặt cho người bệnh.

Tuy nhiên, “Việc phục hồi, tạo hình gương mặt là rất quan trọng để trả lại một cuộc sống bình thường cho bệnh nhân,” tiến sỹ Hải cho hay.

Khối u đang bị viêm nhiễm. (Ảnh: T.G/vietnam+)

Trên đánh giá ban đầu, các chuyên gia cho hay, bệnh nhân do thoát vị màng não kéo dài gây khối u lớn. Đây là bệnh không hiếm gặp, nhưng với trường hợp này thì quá đặc biệt bởi chưa từng có bệnh nhân nào thoát vị màng não kéo dài gây khối u lớn như vậy mà không đến viện.

Vì vậy, phó giáo sư Hải khuyến cáo người dân khi xuất hiện các khối u hàm mặt lớn lên dần theo thời gian nên đi khám chuyên khoa hàm mặt để được can thiệp sớm, tránh tình trạng khối u lớn gây biến dạng toàn bộ gương mặt, phẫu thuật khó khăn, phục hồi hàm mặt cũng khó khăn hơn, chưa kể, có những trường hợp nặng còn không thể can thiệp.

Được biết, trong thời gian bệnh nhân Chài điều trị bệnh sẽ được Viện Răng Hàm Mặt Trung ương hỗ trợ toàn bộ chi phí khám, phẫu thuật./.