Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cử tri Hậu Giang, Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Thái Bình đồng loạt kiến nghị Bộ Tài chính cân nhắc việc tăng thuế giá trị gia tăng vì thời điểm hiện tại là không phù hợp.

Gánh nặng thuế

Trong nội dung gửi về Bộ Tài chính, cử tri các địa phương trên cho rằng, người tiêu dùng bất kể thu nhập cao hay thấp đều phải đóng cùng một mức thuế giá trị gia tăng cho cùng một sản phẩm chịu thuế.

[Đề xuất tăng thuế VAT: Có đủ bù đắp nếu người dân thắt lưng buộc bụng?]

Nhiều cử tri cho rằng, gánh nặng thuế đối với mặt hàng tiêu dùng luôn chiếm một tỷ trọng cao hơn trong thu nhập của người thu nhập thấp.

Cử tri một số tỉnh trên qua đó cho rằng tăng thuế thời điểm hiện tại là không phù hợp và đề nghị Chính phủ tăng cường quản lý nhằm tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Trả lời cho những ý kiến trên, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, thống kê mức thuế suất thuế giá trị gia tăng của 112 nước thì có 88 nước có mức thuế suất từ 12% đến 25% (trong đó 56 nước có mức thuế suất từ 17% đến 25%), còn lại 24 nước phổ biến ở mức hơn 10%.

Bộ này cũng đưa ra thống kê, mức thuế trung bình toàn cầu là 16%; ở châu Á là 10,9%; Liên minh châu Âu là 21,5%; Trung Âu và Nga là 18,6%; châu Mỹ là 14%.

Với Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính khẳng định: Mức thuế ở Việt Nam hiện thấp hơn mức trung bình của khu vực và thế giới.

Bộ này cũng cho rằng, trên thế giới, trình trạng nợ công tăng cao khiến các nước, kể cả các nước phát triển, tiến hành cơ cấu lại thu ngân sách theo hướng tăng cường nguồn thu từ thuế gián thu (thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt).

Điều này nhằm bù đắp cho nguồn thu giảm do giảm thuế thu nhập và giảm thuế nhập khẩu để thực hiện các cam kết quốc tế.

“Hộ nghèo tiết kiệm 10.000 đồng, hộ giàu tiết kiệm 40.000 đồng”

Nói về tác động tới người dùng, Bộ Tài chính dẫn nguồn của Ngân hàng Thế giới cho rằng, đề xuất tăng thuế lên 12% sẽ tăng chỉ số CPI một lần trong khoảng 0,06-0,39%. Do đó lạm phát do tăng CPI ở mức thấp này không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu duy trì thuế suất thuế giá trị gia tăng thấp, đại diện ngành tài chính khẳng định, điều này chỉ mang lại lợi ích cho người giàu nhiều hơn người nghèo.

Lý do vì 20% hộ gia đình nghèo nhất chỉ trả khoảng 9% tổng số thu thuế giá trị gia tăng trong khi 20% hộ gia đình giàu nhất trả gần 40% tổng số thu thuế.

“Điều này có nghĩa là nếu một hộ nghèo tiết kiệm được trung bình 10.000 đồng do thuế suất thuế giá trị gia tăng thấp thì hộ giàu tiết kiệm được 40.000 đồng,” Bộ Tài chính đánh giá

Bộ này nhấn mạnh lại quan điểm: Thuế suất thuế giá trị gia tăng thấp sẽ mang lại lợi ích cho người giàu nhiều hơn người nghèo.

Cơ quan này cũng cho rằng, để giảm tác động của việc tăng thuế đến người có thu nhập thấp thì Chính phủ cần tiếp tục chi hỗ trợ về an sinh, xã hội như: Chi cho giáo dục, y tế, chi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng,.../.