Cuba dat tien bo trong nghien cuu 2 loai vacxin ngua COVID-19 hinh anh 1Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới thăm Viện nghiên cứu vắcxin Finlay. (Nguồn: plenglish.com)

Các nhà khoa học của Cuba đang đạt tiến bộ trong phát triển hai loại vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mang tên Soberana 1 và Soberana 2, hiện đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Phát biểu trong chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới Viện nghiên cứu vắcxin Finlay có trụ sở ở La Havana, Tổng giám đốc viện, ông Vicente Verez cho biết: "Bằng chứng khoa học đã xuất hiện và được đánh giá cẩn thận."

[Cuba bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắcxin ngừa COVID-19]

Theo ông Verez, các thử nghiệm lâm sàng đối với các loại vắcxin khác do nước ngoài điều chế đã có sự khác biệt lớn giữa phản ứng miễn dịch của người và động vật đối với vắcxin, khiến các nhà khoa học Cuba thiết kế các dạng vắcxin khác nhau để đánh giá tốt hơn phản ứng miễn dịch.

Theo ông Verez, vắcxin Soberana 1 thử nghiệm trên 40 tình nguyện viên trong giai đoạn đầu cho thấy các phản ứng phụ rất nhỏ, và các thử nghiệm lâm sàng của Soberana 2 có thể bắt đầu trong tháng 10 nếu được các cơ quan y tế cho phép.

Ông Verez cho biết các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tiêm vắcxin cho người dân Cuba trong nửa đầu năm 2021.

Công thức vắcxin do Cuba phát triển dựa trên một loại protein tái tổ hợp, khác với các dự án phát triển vắcxin khác trong đó sử dụng các công nghệ vector virus hoặc virus bất hoạt./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)