Cuba: My loi dung ''su co suc khoe'' de gia tang hanh dong thu dich hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Cuba ngày 14/3 đã chỉ trích Washington tiếp tục sử dụng thuật ngữ “tấn công” để nói về sự cố sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana, bất chấp việc các nghiên cứu khoa học không đứng về phía những cáo buộc trên.

Phát biểu trong cuộc họp báo do Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) triệu tập cùng ngày, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của bộ này Carlos Fernández de Cossío cho hay, không có bằng chứng, lý thuyết hay kết quả nghiên cứu khoa học nào biện minh cho việc sử dụng thuật ngữ “tấn công” mà Washington tiếp tục công khai sử dụng để nói về sự việc này, mặc dù trong các cuộc họp chính thức họ đã thừa nhận việc không có bằng chứng.

Nhà ngoại giao Cuba cho biết, các cuộc điều tra của Cuba và các kết quả của việc trao đổi giữa giới chức hai nước, gồm cả lĩnh vực ngoại giao và y tế, đã không ủng hộ giả thuyết về bất kỳ một cuộc “tấn công” nào. Thậm chí, cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng đã bác bỏ giả thuyết về cái gọi là sự tấn công sóng âm, siêu âm hay âm học đó.

[Cuba đưa ra chứng cứ bác quan điểm về sự cố sức khỏe nhà ngoại giao Mỹ]

Ông nhấn mạnh, Cuba không phủ nhận vấn đề sức khỏe của các nhân viên ngoại giao, tuy nhiên, theo những nghiên cứu được tiến hành và dựa trên những bằng chứng hiện có, không thể chỉ ra rằng căn bệnh họ mắc phải hay những triệu chứng đó xuất phát từ thời gian sống tại Cuba.

Theo nhà ngoại giao Cuba, Washington đã lợi dụng vấn đề “sự cố sức khỏe” nói trên với mục đích “thao túng chính trị” thông qua những cáo buộc vô căn cứ, nhằm gia tăng các hành động thù địch và làm suy yếu mối quan hệ song phương trên nhiều cấp độ như cắt giảm nhân sự ngoại giao tại Đại sứ quán ở La Habana, trục xuất cán bộ ngoại giao Cuba, ban hành cảnh báo đi lại và đình chỉ các dịch vụ lãnh sự tại Cuba.

Cũng trong buổi họp báo, giám đốc Trung tâm Khoa học Thần kinh của Cuba Mitchel Valdes đã thông báo kết quả báo cáo của nghiên cứu do nhóm chuyên gia Cuba và Viện Khoa học nước này thực hiện về những sự cố sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ, theo đó, không có bất kỳ triệu chứng nào trong số đó là hậu quả của một sự “tấn công” bằng âm thanh./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)