Cuba su dung cong nghe moi trong chan doan, dieu tri ung thu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cuba.cu)

Hãng Thông tấn Nhà nước Cuba (ACN) đưa tin, nhóm thực hành Y khoa thuộc Trung tâm An toàn Hạt nhân Quốc gia (CNSN) của Cuba đã bắt đầu tiến hành quy trình cấp phép cho việc sử dụng các công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Thông báo của CNSN cho hay, đây là một phần của chương trình nhằm phát triển cơ sở hạ tầng y tế tại các bệnh viện trên cả nước, với mục tiêu thúc đẩy việc giới thiệu các thiết bị y khoa hiện đại và cao cấp.

[Cuba thử nghiệm loại vắcxin Savax giúp phòng chống ung thư]

Đặc biệt, đối với các căn bệnh như ung thư được nhà nước Cuba ưu tiên bởi cần có các thiết bị công nghệ cao sử dụng các bức xạ ion hóa trong chẩn đoán các căn bệnh này.

Hai trong số các thiết bị công nghệ cao đã được lắp đặt tại Trung tâm Nghiên cứu Phẫu thuật Y khoa (CIMEQ), bao gồm một máy có chức năng phát xạ positron với máy chụp cắt lớp vi tính (PET-CT), và thiết bị khác là máy gia tốc xạ trị Elekta Synergy, dành cho Y học hạt nhân và Xạ trị.

Cả hai thiết bị trên được sử dụng trong Viện Ung thư và Sinh học phóng xạ Quốc gia (INOR) tại La Habana, do các chuyên gia của Nhóm thực hành Y khoa của CNSN điều hành, để chẩn đoán và điều trị các loại bệnh khác nhau, chủ yếu là ung thư./.

(TTXVN/Vietnam+)