Cuba va Mexico that chat quan he huu nghi vi muc tieu chung hinh anh 1Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel (phải) và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. (Ảnh: AFP)

Ngày 8/5, trong một cuộc hội đàm diễn ra tại thủ đô La Habana, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia.

Trong cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống López Obrador tới đảo quốc Caribe này, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm trong chương trình nghị sự song phương và các chủ đề có tầm ảnh hưởng khu vực.

Chủ tịch Díaz-Canel nhấn mạnh rằng chuyến thăm của Tổng thống López Obrador đã “đánh dấu một mốc quan trọng và làm sâu sắc hơn” quan hệ giữa hai dân tộc.

Nhà lãnh đạo nước chủ nhà cũng cảm ơn sự ủng hộ thường xuyên mà Mexico dành cho nhân dân Cuba trong cuộc chiến chống lệnh bao vây cấm vận.

Sau cuộc hội đàm chính thức, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel đã trao tặng Tổng thống Mexico Huân chương José Martí, huân chương cao quý nhất của Nhà nước Cuba, nhằm ghi nhận những đóng góp của ông “vì hội nhập và hòa bình khu vực, cũng như bảo vệ độc lập và chủ quyền của các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe.”

Hai nhà lãnh đạo cũng đã ký Tuyên bố chung thể hiện ý chí của cả hai chính phủ trong việc tiếp tục tăng cường quan hệ song phương.

[Chủ tịch Diáz-Canel: Cuba không lẻ loi nhờ tình đoàn kết của Việt Nam]

Cùng ngày, hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác về thương mại, y tế và giáo dục.
Cuba là điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Mexico trong chuyến công du Trung Mỹ va Caribe kéo dài 4 ngày.

Trước đó, ông López Obrador đã thăm chính thức El Salvador, Honduras, Guatemala và Belize. Đây là chuyến công du quốc tế đầu tiên của Tổng thống López Obrador.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 12/2018, nhà lãnh đạo Mexico chỉ rời đất nước 3 lần và đều đến Mỹ.

Lần đầu tiên gặp gỡ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, lần thứ hai là cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) và gần đây nhất tham gia cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

 
Lê Hà-Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)