Cuc Hang khong: Tang cuong kiem soat khach nhap canh Viet Nam hinh anh 1Hành khách đợi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến việc thực hiện test nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay đối với các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn phối hợp với cơ quan y tế địa phương để thiết lập khu vực test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không quốc tế trên cơ sở hành khách tự chịu chi phí với mức chi phí hợp lý, theo công bố của Bộ Y tế.

ACV rà soát lại quy trình phục vụ hành khách tại các cảng hàng không quốc tế để cập nhật, bổ sung, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt khu vực tập trung test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

[Cục Hàng không: Biến chủng Omicron ảnh hưởng tiến độ mở bay quốc tế]

Các hãng hàng không được yêu cầu phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho hành khách tại cảng hàng không trước khi lên máy bay và sau khi xuống máy bay đối với các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Hãng hàng không tuyệt đối không được vận chuyển hành khách khi không đáp ứng các yêu cầu về test nhanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với cảng hàng không quốc tế, cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt là khu vực tập trung test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2./.

Việt Hùng (Vietnam+)