Cục Hàng không: Biến chủng Omicron ảnh hưởng tiến độ mở bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc bay quốc tế trở lại, trong đó có kiểm soát y tế liên quan đến biến chủng Omicron.
Biến chủng Omicron xuất hiện ở nhiều quốc gia đã ảnh hưởng tới kế hoạch khôi phục đường bay quốc tế thường lệ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Biến chủng Omicron xuất hiện ở nhiều quốc gia đã ảnh hưởng tới kế hoạch khôi phục đường bay quốc tế thường lệ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ chở khách.

Có 4 quốc gia đồng ý mở lại

Theo ông Thắng, ngay sau khi có hướng dẫn biện pháp chống dịch của Bộ Y tế, ngày 17/12/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản chính thức tới Nhà chức trách hàng không các quốc gia/vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc), Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Camphuchia, Lào là các quốc gia/vùng lãnh thổ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý nối lại chuyến bay thương mại chở khách và có hãng hàng không cả hai bên cùng khai thác giai đoạn trước dịch COVID-19.

Riêng Hoa Kỳ do chỉ có Vietnam Airlines đang khai thác và đã được Nhà chức trách hàng không hai nước cấp phép khai thác thường lệ nên việc trao đổi là không cần thiết, hãng có thể triển khai ngay chuyến bay như kế hoạch.

Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tần suất chở khách vào Việt Nam 4 chuyến/tuần/chiều đối với mỗi bên. Chiều từ Việt Nam theo quy định hiện tại. Thời gian dự kiến áp dụng từ 1/1/2022 và sẽ tiếp tục xem xét tùy thuộc tình hình kiểm soát dịch COVID-19.

Đến thời điểm hiện tại, ngoài Hoa Kỳ, đã có 4 quốc gia đồng ý với đề nghị của phía Việt Nam gồm Nhật Bản, Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Singapore và Campuchia. Còn các nước Hàn Quốc, Lào, Thái Lan, Trung Quốc chưa trả lời.

Mặt khác, ông Thắng cho biết theo báo cáo Thủ tướng Chính phủ của Bộ Ngoại giao, nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài còn rất lớn, ước tính là hơn 140.000 người.

[Mở chuyến bay quốc tế thường lệ cả hai chiều Việt Nam-Nhật Bản]

Nhằm đáp ứng nhu cầu hành khách, tránh các bức xúc có thể xảy ra do tải cung ứng chuyến bay thương mại thường lệ quá hạn chế, các hãng hàng không đều đánh giá cần bổ sung thêm tần suất đối với một số thị trường có dung lượng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan để hành khách có thêm cơ hội lựa chọn các mức giá hợp lý hơn.

Từ đây, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép triển khai thực hiện như đề nghị của Đài Bắc (Trung Quốc) là 5 chuyến/tuần (chuyến thứ 5 phân bổ cho Pacific Airlines); cho phép nới lỏng biên độ đàm phán với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc) với tần suất mỗi thị trường không vượt quá 10 chuyến/tuần/chiều.

Phát sinh về kiểm soát y tế với biến chủng Omicron

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc bay quốc tế trở lại, trong đó có kiểm soát y tế liên quan đến biến chủng Omicron.

Theo ông Thắng, cả 9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam giai đoạn đầu đều đã xuất hiện chủng Omicron. Do vậy, các quy định mới về kiểm soát biến chủng mới đều ảnh hưởng đến tất cả các chuyến bay đã và đang triển khai.

Cục Hàng không Việt Nam đã tìm hiểu thông tin về việc tổ chức test nhanh tại sân bay. Theo đó, các sân bay tại Nhật Bản, Hoa Kỳ đã có hoạt động test trực tiếp với khung thời gian có kết quả và chi phí ở các mức khác nhau. Trong số đó, sân bay Narita, Tokyo có kết quả sau 2 giờ và chi phí xét nghiệm là 30.000 yên, tương đương 270 USD.

Do đây là yêu cầu mới phát sinh (ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản 10688), Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác còn lại để bổ sung quy định về test nhanh trước khi lên tàu bay.

Tại sân bay Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam sẽ giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp cơ quan y tế địa phương tổ chức triển khai thực hiện trên cơ sở hành khách tự chịu chi phí.

Tuy nhiên, ông Thắng cũng cảnh báo việc tổ chức test khi nhập cảnh sẽ mất thời gian chờ đợi của hành khách và gây ùn tắc. Ngoài ra, hiện chưa có hướng dẫn về quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp dương tính sau khi test nhanh.

“Như vậy, trong giai đoạn trước mắt, để đảm bảo tuân thủ theo Công điện, các hãng hàng không chỉ có thể tổ chức chuyến bay từ Nhật Bản và Hoa Kỳ,” ông Thắng nhấn mạnh.

[Hãng bay sẵn sàng mở lại đường bay quốc tế để sớm vượt qua COVID-19]

Đối với yêu cầu cách ly tập trung toàn bộ hành khách của chuyến bay đến từ quốc gia có biến thể Omicron của thành phố Hà Nội, Cục trưởng Cục Hàng không cho biết Hà Nội yêu cầu đối với chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron, bắt buộc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19 trước đó.

Tuy nhiên, Hà Nội chưa có bất kỳ phương án nào liên quan đến việc triển khai cách ly như địa điểm, quy trình tiếp nhận cách ly...

Với lý do trên, ông Thắng đánh giá nội dung này không phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản 10688, khác biệt với các nội dung đã được Cục Hàng không VIệt Nam thông báo với các đối tác nên để áp dụng sẽ cần tiếp tục trao đổi lại với toàn bộ các quốc gia/vùng lãnh thổ cũng như thống nhất với thành phố Hà Nội về tổ chức triển khai cách ly như địa điểm, quy trình tiếp nhận cách ly… ảnh hưởng tới kế hoạch khôi phục hoạt động bay quốc tế thường lệ về Thủ đô Hà Nội như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải làm việc với Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội thống nhất các quy định và hướng dẫn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Như vậy, Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác, các hãng hàng không để đảm bảo triển khai kế hoạch khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, với các vấn đề phát sinh về kiểm soát y tế nêu trên, khả năng thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ sẽ không đảm bảo theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt,” ông Thắng nhìn nhận./.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhiều hành khách quốc tịch Việt Nam đủ điều kiện để nhập cảnh nước ngoài (có visa và các giấy tờ hợp lệ, đã được hãng hàng không gửi thông tin kiểm tra trước khi xuất phát tại Việt Nam) nhưng khi phỏng vấn trực tiếp tại sân bay đến thì bị từ chối nhập cảnh, phải nằm trong khu vực quá cảnh tại các sân bay nước ngoài trong thời gian dài mà chưa được hồi hương do chưa có quy trình cụ thể đối với đối tượng này.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Ngoại giao với vai trò cơ quan chủ trì công tác bảo hộ công dân cần sớm có hướng dẫn.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục