Cung chung tay xay dung mot to am khong khoi thuoc hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh in dấu tay tham gia xây dựng tổ ấm không khói thuốc. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Ngày 29/5, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2016).

Lễ phát động hướng tới mục tiêu phát huy vai trò của từng phụ nữ, ở bất kỳ cương vị nào - người bà, người mẹ, người chị sẽ là người chủ động lên tiếng, khuyên nhủ, vận động người thân không hút thuốc.

Phụ nữ đồng thời cũng là người kêu gọi nam giới và cộng đồng hãy cùng phụ nữ tạo ra những tổ ấm 100% không khói thuốc nhằm góp phần giảm tỷ lệ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của hút thuốc lá thụ động, từ đó giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do hút thuốc thụ động.

Phát biểu tại buổi Lễ phát động, Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước khẳng định mô hình này chỉ có thể có được khi mỗi gia đình và cộng đồng xã hội thực hiện trách nhiệm của mình nhằm ngăn chặn, đẩy lùi việc sản xuất, lưu hành và sử dụng thuốc lá. Đây cũng đồng thời là thông điệp hướng tới những giá trị sống tốt đẹp, tạo dựng môi trường sống trong lành, khỏe mạnh từ chính tổ ấm của mỗi người.

Đây là công việc lâu dài, đòi hỏi sự phối hợp hành động, đồng thuận và quyết tâm cao của tất cả mọi người trong cộng đồng xã hội, vì vậy Phó Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy chính quyền, các cơ quan, ban, ngành hãy vào cuộc bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Đại diện cho phái nữ, tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kêu gọi mỗi phụ nữ: “Hãy lên tiếng để mình và trẻ em được sống trong môi trường không khói thuốc,” đồng thời kêu gọi toàn xã hội: “Hãy vì sức khoẻ của mỗi chúng ta, vì tương lai của thế hệ trẻ, nói không với thuốc lá hoặc từ bỏ thuốc lá nếu bạn đang sử dụng. Hãy chung tay cùng phụ nữ xây dựng Tổ ấm không khói thuốc.”

Cung chung tay xay dung mot to am khong khoi thuoc hinh anh 2Các bạn trẻ tham gia tại buổi lễ phát động. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Lễ phát động xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” sẽ được các cấp hội trong cả nước hưởng ứng và triển khai thông qua các hoạt động giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức về hút thuốc lá thụ động, ảnh hưởng của hút thuốc thụ động lên sức khỏe phụ nữ và trẻ em.

Thông qua các hoạt động trên các chuyên gia sẽ hướng dẫn những người phụ nữ xây dựng tổ ấm không khói thuốc, vận động người thân hút thuốc văn minh và có ý thức, tuyệt đối không để khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người xung quanh nhằm tạo ra ngày càng nhiều tổ ấm không khói thuốc, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc.

Tại buổi lễ phát động, các đại biểu tham dự đã in dấu tay tham gia xây dựng tổ ấm không khói thuốc.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam hiện có khoảng 15 triệu người đang hút thuốc lá, nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới.

Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà tại Việt Nam là 67% và tại nơi làm việc là 49%. Đặc biệt, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà của phụ nữ lên tới gần 70% và của trẻ em là gần 50%./.

Thùy Giang (Vietnam+)