Cuoc chien chong IS cua lien quan quoc te dang o dinh cao hinh anh 1 Quân đội Chính phủ Syria và lực lượng đồng minh đánh bật các tay súng IS khỏi vùng ngoại ô của Palmyra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù tiếp tục thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở nước ngoài như vụ gần đây tại Brussels (Bỉ), tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq đang mất dần khả năng chống cự lâu dài trước đà tiến của liên minh do Mỹ đứng đầu.

Phát biểu ngày 30/3 tại một cuộc tọa đàm do tờ The Washington Post (Bưu điện Washington) tổ chức, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Work khẳng định cuộc chiến chống IS tại hai mặt trận ở Trung Đông nói trên đang ở thời điểm đỉnh cao.

Ông Work nhấn mạnh từ tháng Tám năm ngoái, lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu đã thực hiện thành công nhiều chiến dịch không kích các mục tiêu IS sau khi chúng chiếm giữ phần lớn lãnh thổ tại Iraq và Syria. Quân đội hai nước này đã giành lại quyền kiểm soát nhiều thành phố, thị trấn quan trọng. Với đà tiến hiện nay, Thứ trưởng Work tin rằng liên quân sẽ sớm đánh bại IS.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chỉ ra những thành công gần đây của liên quân trong chiến dịch tiêu diệt IS, trong đó phải kể đến các cuộc tấn công nhằm vào những thành viên cấp cao của lực lượng này và việc cắt đứt tuyến đường vận chuyển giữa trung tâm quyền lực chính của IS tại thành phố Raqua (Syria) và những khu vực phía Bắc của Iraq. Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, IS hiện chịu nhiều sứ ép từ nhiều phía.

IS đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) năm ngoái và Brussels (Bỉ) mới đây, cướp đi sinh mạng và làm bị thương hàng trăm người./.
(TTXVN/Vietnam+)