Cuộc chiến quyết liệt 'chặn dòng' vận chuyển ma túy vào nội địa

Chưa bao giờ ý đồ “biến” Việt Nam thành điểm trung chuyển của các đường dây tội phạm quốc tế lại rõ như hiện nay, và lực lượng chức năng càng cũng đang quyết liệt "chặn dòng" hơn bao giờ hết.
Tấn công sào huyệt (bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) của 2 trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận trong đường dây mua bán gần 1.200 bánh heroin chiều 28/6/2018. (Ảnh: TTXVN phát)
Tấn công sào huyệt (bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) của 2 trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận trong đường dây mua bán gần 1.200 bánh heroin chiều 28/6/2018. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhiều chuyên án với hàng chục đối tượng trong các đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng cực lớn bị phát hiện, bắt giữ.

Thế nhưng heroin, hồng phiến, ma túy đá, lá Khat, hạt cần sa, cocain… vẫn từ ngoài biên giới vào trong nước, từ nội địa đi quốc gia thứ ba.

Chưa bao giờ ý đồ “biến” Việt Nam thành điểm trung chuyển của các đường dây tội phạm quốc tế lại rõ như hiện nay và việc “chặn dòng” ma túy của lực lượng chức năng càng trở nên quyết liệt hơn bao giờ…

Những con số tấn, tạ

Chiều 15/4, hàng trăm Cảnh sát thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an và Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an tỉnh Nghệ An, được trang bị vũ khí đã bất ngờ ập vào một ngôi nhà ở đường Phùng Chí Kiên, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh (Nghệ An). Tại đây, Cảnh sát bắt quả tang 4 đối tượng đang vận chuyển 6 tạ ma túy đá được ngụy trang trong 30 thùng loa, đem lên xe tải mang biển số 37N-5195.

Hai ngày sau, sáng 17/4, tại cánh đồng muối xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 23 bao tải màu trắng bên trong có chứa 7 tạ  nghi ma túy đá.

Mở rộng điều tra, Cảnh sát thu giữ tại một kho hàng ở xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu 50 bộ loa thùng, 1 cân điện tử, 1 xe ôtô tải.

Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vận chuyển trái phép chất ma túy; không tố giác tội phạm và cưỡng đoạt tài sản,” tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Phú ( sinh năm 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An), là đối tượng cầm đầu, chủ mưu trong vụ án cùng hai đối tượng khác.

Liên quan đến vụ việc còn có 3 đối tượng mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), tuy nhiên các đối tượng này đã xuất cảnh khỏi Việt Nam trong các ngày 15 và 16/4.

['Ma túy từ khu vực Tam giác vàng vào Việt Nam có chiều hướng gia tăng']

Đây chỉ là những vụ án lớn, tính từ đầu năm 2019 đến nay, được liệt kê khi cơ quan chức năng trên toàn quốc, đặc biệt là tại Nghệ An và Hà Tĩnh, liên tiếp triệt phá hàng chục đường dây buôn bán, vận chuyển, thu giữ hàng tạ, hàng tấn ma túy các loại.

Điều đó cũng cho thấy, các đường dây tội phạm quốc tế đang “quyết” đưa ma túy từ khu vực “Tam giác vàng,” “Trăng lưỡi liềm” ở châu Á và Nam Mỹ vào Việt Nam để đi các quốc gia khác, bằng mọi thủ đoạn và phương thức tinh vi.

Báo cáo của Bộ Công an mới đây đã cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019, cơ quan công an đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ và xử lý hơn 13.000 vụ, gần 21.000 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ gần 6 tấn ma túy các loại, tăng gần 4.500 kg so với năm trước.

Còn theo số liệu từ Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), chỉ tính từ tháng 7/2018 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy ngành Hải quan phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 129 vụ với 91 đối tượng, thu giữ 218kg heroin, 30 kg thuốc phiện, 725kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 502 kg ketamin, 40,6kg cần sa và 179.833 viên ma túy tổng hợp các loại.

Thông tin từ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, 5 tháng đầu năm 2019, Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng xác lập, đấu tranh 145 chuyên án, vụ án; bắt 217 đối tượng, tang vật thu giữ hơn 900kg ma túy các loại cùng với 9 khẩu súng, 181 viên đạn và nhiều tang vật khác. Lượng tang vật tăng tới 140% so với cùng kỳ năm trước.

Cuộc chiến quyết liệt 'chặn dòng' vận chuyển ma túy vào nội địa ảnh 1Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông xuống cơ sở tuyên truyền về tác hại ma túy kết hợp với phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)


Những kẽ hở nguy hiểm

Nhận định về những dấu hiệu đáng ngại của các đường dây tội phạm quốc tế về ma túy, đại tá Nguyễn Địch Nam, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, do chịu tác động trực tiếp từ diễn biến tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, đặc biệt là các nước láng giềng, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Trong đó, tuyến biên giới Việt-Lào tiếp tục được đánh giá là tuyến trọng điểm, phức tạp về mua bán, vận chuyển ma túy.

Đáng chú ý là tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp từ Lào tăng mạnh, trong khi trước đây ma túy từ Lào vận chuyển về Việt Nam chủ yếu là heroin và ma túy tổng hợp dạng đá chủ yếu thẩm lậu từ Trung Quốc.

Giá “giao dịch” ma túy tổng hợp dạng đá tại khu vực biên giới này thấp hơn nhiều so với từ Trung Quốc. Nhiều đường dây đã vận chuyển ma túy tổng hợp dạng đá từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển sang các nước, Đại tá Nguyễn Địch Nam cho hay.

Báo cáo vào tháng 6/2019 của Tổng cục Hải quan cũng chỉ rõ thời gian gần đây, các đối tượng tội phạm về ma túy thường lợi dụng chủ trương ưu đãi, thu hút đầu tư, thành lập doanh nghiệp hoặc các chính sách tạo thuận lợi của Nhà nước trong thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, hành lý, phương tiện xuất, nhập cảnh để cất giấu, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào nội địa rồi đưa đi nước thứ ba tiêu thụ.

Phương thức “tuồn” ma túy vào nội địa rất tinh vi, nổi lên là khai báo sai tên hàng hóa, số lượng, chủng loại hàng hóa; lợi dụng các doanh nghiệp được ưu tiên để trà trộn, cất giấu ma túy vào hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, quá cảnh, cất giấu trong người, hành lý để đưa ma túy vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài tiêu thụ…

Trưởng phòng Kiểm soát ma túy, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Nguyễn Văn Thủy cho hay từ giữa năm 2017 đến nay, tình trạng mua bán, vận chuyển các loại ma túy tổng hợp dạng viên và dạng đá kèm theo heroin với số lượng lớn từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào về Việt Nam có chiều hướng gia tăng.

Tội phạm sản xuất ma túy tổng hợp ở Trung Quốc có hướng chuyển địa bàn sang Myanmar và Lào, sau đó tìm cách đưa về Việt Nam qua biên giới các tỉnh. Đặc biệt, thời gian gần đây, các đối tượng thường xuyên dùng tuyến hàng không, bưu điện và chuyển phát nhanh, sử dụng tuyến biển và cảng biển quốc tế để vận chuyển ma túy ra, vào nội địa.

Hiệp đồng chặn “dòng chảy” ma túy

Trước diễn biến phức tạp, những dấu hiệu “biến” Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy, các lực lượng như Công an, Hải quan, Biên phòng đang chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh và đánh chặn tội phạm này từ xa.

Trong diễn biến liên quan, trung tuần tháng 6 vừa qua, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Campuchia đã phối hợp với các lực lượng chức năng mở đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia.

Theo Cục trưởng Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Nguyễn Phi Hùng, thời gian tới, ngành Hải quan phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, làm tốt công tác thu thập, phân tích thông tin trong và ngoài nước; điều tra cơ bản, xác minh các đối tượng, phương tiện liên quan hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất để xác lập các chuyên án đấu tranh; rà soát khắc phục sơ hở tại các khâu thực hiện quy trình thủ tục hải quan, không để tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động…

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Bộ Công an đã đánh giá được tình hình phức tạp về ma túy và dự báo trước tình hình. Năm 2018, Bộ Công an bắt đầu triển khai những biện pháp tích cực ngăn chặn nguồn ma túy rất lớn tuồn vào trong nước qua các tỉnh Tây Bắc.

Sau khi bị trấn áp mạnh, các đối tượng ma túy chuyển hướng hoạt động vào các tỉnh miền Trung, thậm chí miền Nam. Đặc biệt, từ đầu năm 2019 đến nay, đã phát hiện có sự can thiệp, chỉ đạo của các tội phạm ma túy là người nước ngoài.

Bộ Công an đã đề xuất với Chính phủ kế hoạch tổng thể để ngăn chặn tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia. Đồng thời, phối hợp với Lào tổ chức cao điểm triệt phá ma túy có hiệu quả tốt.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay những khó khăn, vướng mắc về pháp luật trong công tác phòng chống ma túy cũng đang được nghiên cứu sửa đổi, nhất là việc đơn giản hóa các thủ tục đưa người vào cơ sở cai nghiện, vấn đề giám định hàm lượng chất ma túy, hướng dẫn áp dụng Luật Phòng, chống ma túy, Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến Điều 199 Bộ luật Hình sự với việc bỏ quy định về xử lý hình sự người sử dụng ma túy; quy trình đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc..., hiện Bộ Công an đang nghiên cứu để sửa đổi quy định của luật liên quan, đề ra biện pháp hữu hiệu hơn.

“Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy và không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy ra thế giới,” Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục