Các bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Chẩn đoán Hình ảnh, Răng Hàm Mặt, Giải phẫu bệnh, Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương lần đầu tiên cứu sống một trường hợp bệnh nhi mắc bệnh rất hiếm gặp.

Đó là bệnh nhi Hoàng Thị Quỳnh Trang, sinh năm 2001, trú ở Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhi bị u xương hàm trên bên phải do loạn sản bất thường của xương và mạch máu kèm theo bệnh huyết học phức tạp là máu khó đông do liệt tiểu cầu bẩm sinh.

Bệnh nhi nhập viện ngày 5/1 trong tình trạng có khối u rất lớn ở nửa mặt bên phải gây biến dạng khuôn mặt, mắt phải lồi ra, mũi bị chèn ép nên bệnh nhi không thở được bằng mũi và gần 1 năm nay không ăn được chỉ uống sữa. Khối u đang trong tình trạng rất xấu, chảy máu kéo dài, bắt buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật nếu không bệnh nhi có thể tử vong.

Bác sĩ Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, trưởng êkíp phẫu thuật cho biết khối u của bệnh nhi lành tính. Tuy nhiên, điều khó nhất của ca phẫu thuật là bệnh nhi bị chứng máu khó đông, cơ thể lại sinh ra kháng thể, kháng tiểu cầu. Do đó, khi truyền tiểu cầu để làm đông máu thì cơ thể bệnh nhi sinh ra kháng thể tiêu diệt hết tiểu cầu. Các công cụ cầm máu hiện tại đang sử dụng không áp dụng được cho bệnh nhi.

Qua nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng một loại thuốc cầm máu mới có tên Novoseven 1,2mg (đó là một loại gel sinh học cầm máu tức thời chưa được sử dụng tại Việt Nam do chi phí quá cao - 26 triệu đồng/lọ).

Ngày 20/2 bệnh nhi được phẫu thuật, cắt xương hàm trên cùng với khối u xương. Trong quá trình phẫu thuật và hồi sức phải truyền 14 đơn vị hồng cầu lắng 350ml và tiêm 98 lọ thuốc cầm máu Novoseven. Tổng chi phí của ca phẫu thuật là 2,6 tỷ đồng, bệnh viện đang kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm.

Hiện bệnh nhi tỉnh, tiếp xúc tốt, không chảy máu, đã rút ống nuôi ăn. Chờ tình trạng bệnh nhi ổn định hơn, các bác sĩ sẽ tiến hành làm răng giả và phẫu thuật chỉnh hình cho bệnh nhi./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)