Cảnh sát hộ tống cựu Chánh văn phòng Nội các José Dirceu đến trụ sở cảnh sát liên bang ở Curitiba hồi tháng 8/2015. (Nguồn: EPA)

Ngày 18/5, Tòa án Tối cao liên bang Brazil đã tuyên án 23 năm tù giam đối với cựu Chánh văn phòng Nội các José Dirceu vì tội tham ô và rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Cùng với ông Dirceu còn có tới 10 chính trị gia và doanh nhân khác cũng bị tuyên án.

Ông Dirceu, người của đảng Lao động (PT), giữ chức Chánh văn phòng Nội các từ năm 2003-2005, đã bị bắt giam từ tháng 11/2013 để phục vụ điều tra do những cáo buộc có liên quan tới vụ tham ô ở Petrobras.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil với hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Vụ bê bối này cũng ảnh hưởng đáng kể đến uy tín của bà Dilma Rousseff, người vừa bị Quốc hội nước này đình chỉ chức tổng thống.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Brazil Henrique Meirelles cho biết chưa cần tái cơ cấu tài chính Petrobras bất chấp những khó khăn hiện nay ở tập đoàn này.

Hồi đầu tháng này, Petrobras thông báo đã hoàn tất các thỏa thuận bán tài sản của tập đoàn ở Argentina và Chile với tổng trị giá 1,38 tỷ USD.

Công ty này đã ra quyết định bán 67,2% cổ phần của Petrobras Argentina (PESA) cho tập đoàn dầu mỏ Argentina Pampa Energia SA với giá 892 triệu USD và toàn bộ cổ phần trị giá 490 triệu USD của Petrobras Chile Distribution Ltd cho tập đoàn vốn tư nhân Southern Cross Group.

Petrobras hiện đang nợ tới 100,4 tỷ USD. Tháng Ba vừa qua, tập đoàn công bố khoản thua lỗ kỷ lục trong năm ngoái lên tới 9,6 tỷ USD, tăng 30% so với mức thua lỗ của năm trước đó./.