Cuu Chu tich Nissan tron trong hop dung nhac cu de ra khoi Nhat Ban hinh anh 1Ông Carlos Ghosn. (Nguồn: nzherald.co.nz)

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Nissan Motor, ông Carlos Ghosn đã ra khỏi lãnh thổ Nhật Bản bằng cách trốn trong một hộp đựng nhạc cụ trên một chuyến bay tư nhân.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 1/1, người bạn lâu năm của ông Ghosn, ông Imad Ajami, cho biết cựu Chủ tịch Nissan đã trốn trong hộp đựng nhạc cụ của một ban nhạc tới trình diễn tiệc Giáng sinh tại dinh thự riêng của ông này ở Tokyo. Ông Ghosn sau đó được đưa tới một sân bay ở một địa phương khác của Nhật Bản.

Ông Ajami, một chuyên gia tư vấn người Liban đang sinh sống tại Tokyo, khẳng định có được những thông tin trên từ những người thân cận với ông Ghosn sau khi ông này trốn khỏi Nhật Bản.

Chuyên gia người Liban cũng cho biết chỉ có hai thành viên của ban nhạc biết về kế hoạch chạy trốn của ông Ghosn. Một xe tải cùng hai máy bay tư nhân của một công ty ở Dubai đã được thuê dường như để phục vụ kế hoạch tẩu thoát này của cựu lãnh đạo Nissan.

Trước đó, truyền thông Liban và thế giới cũng đưa tin ông Ghosn đã bay tới Liban trên một chuyên cơ riêng, qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức của Sân bay quốc tế Kansai thuộc Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết có một máy bay tư nhân rời sân bay ở tỉnh Osaka hôm 29/12 đi Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

[Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn có thể sẽ không bị dẫn độ về Nhật Bản]

Đài truyền hình MTV (Liban) đưa tin ông này trốn trong một hộp đựng nhạc cụ, nhờ sự hỗ trợ của một công ty chuyên về dịch vụ an ninh và nhập cảnh vào Liban bằng hộ chiếu Pháp. Sau khi tới Liban ông Ghosn đã ra một thông báo thông qua đại diện của mình tại Mỹ giải thích lý do chạy trốn.

Ông Ghosn đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ôtô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ôtô Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản) trước khi bị buộc tội không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong 8 năm tính đến hết tháng 3/2018.

Ngoài tội danh không kê khai khoản thù lao hàng triệu USD nói trên, ông cũng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh.

Cựu Chủ tịch Nissan bị bắt giữ hồi tháng 11/2018 với các cáo buộc gian lận tài chính. Ông được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh với điều kiện ông này không được phép rời khỏi Nhật Bản. Dự kiến, Tòa án Tokyo bắt đầu xét xử ông vào tháng 4/2020.

Sau khi có thông tin về việc ông Ghosn trốn khỏi Nhật Bản, đội luật sư bào chữa của ông này khẳng định vẫn giữ các hộ chiếu Pháp, Brazil và Liban của thân chủ. Trong khi đó, phía Liban khẳng định cựu Chủ tịch Nissan Motor nhập cảnh hợp pháp và sẽ không phải đối mặt bất cứ hậu quả pháp lý nào./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)