Cuu dac phai vien My: My-Trieu kho dat duoc thoa thuan tren thuc te hinh anh 1Cựu đặc phái viên Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên Joseph Yun. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 26/6 dẫn lời cựu đặc phái viên Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên Joseph Yun cho biết Triều Tiên đã không đồng ý với chủ trương của Mỹ về phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVID).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Yonhap vào chiều cùng ngày tại Trung tâm hội nghị quốc tế Jeju, ông Joseph Yun nói: “Mỹ và Triều Tiên khó có thể đạt được thỏa thuận trên thực tế về các vấn đề lợi ích kinh tế, bình thường hóa quan hệ..."

Ông Yun nhấn mạnh: "Vấn đề CVID đã không được đề cập trong tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.”
 
[Mỹ không đủ nhân sự có kinh nghiệm để kiềm chế Triều Tiên?]

Ông Yun cũng cho rằng Mỹ rốt cuộc cũng thực hiện theo đề xuất “cùng ngừng” của Trung Quốc, thể hiện qua quyết định dừng các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ.

Theo đề xuất này, liên quân Hàn-Mỹ dừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, đổi lại Triều Tiên cũng dừng các hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa.
 
Ông Yun đưa ra những phát biểu trên khi tới Hàn Quốc để tham dự “Diễn đàn Jeju vì hòa bình và thịnh vượng lần thứ 13” được tổ chức từ ngày 26-28/6 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Jeju./.

(Vietnam+)