Cuu song benh nhan bi dao dam xuyen qua phoi den tim hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Sau khi được các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) phẫu thuật, đến 9 giờ sáng 1/12, bệnh nhân Võ Minh Chánh (49 tuổi, khu phố 4, phường Hòa Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) đã hồi tỉnh, huyết áp tốt.

Trước đó, lúc gần 17 giờ chiều 30/11, bệnh nhân Chánh được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cấp cứu trong tình trạng bị hôn mê sâu, mất nhiều máu, huyết áp, nhịp tim không ổn định vì bị một vết đâm ở ngực.

Nhận thấy đây là ca bệnh nặng, bệnh nhân trong tình trạng “thập tử nhất sinh” nên các bác sỹ đã lập tức tiến hành phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện anh Chánh bị một vết dao đâm vào ngực trái, xuyên qua phổi bên trái rồi thấu đến tim.

Sau hơn 2 giờ tiến hành nhiều kỹ thuật phức tạp (bệnh nhân Chánh được truyền 3 đơn vị máu), ca phẫu thuật đã thành công.

Bác sỹ Sử Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, cho biết với một bệnh viện tuyến huyện, đây là ca rất khó, việc bệnh nhân Chánh được cứu sống ngoài sự cố gắng của êkíp phẫu thuật còn do anh Chánh được đưa đến viện kịp thời.

Dù đã qua cơn nguy kịch nhưng hiện bệnh nhân vẫn được theo dõi chặt chẽ, chăm sóc với chế độ đặc biệt. Nếu không có điều bất thường, khoảng bảy ngày nữa anh Chánh sẽ hoàn toàn bình phục, xuất viện.

Với việc tăng cường năng lực cho y tế tuyến cơ sở, những năm gần đây, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã được trang bị nhiều phương tiện y tế hiện đại, đội ngũ bác sỹ được chuyển giao nhiều kỹ thuật phức tạp. Từ đây, bệnh viện đã cứu sống được nhiều ca chấn thương nặng, phẫu thuật thành công những bệnh nhân bị tổn thương tim, phổi, gan./.
Công Phong (TTXVN/Vietnam+)