Cuu song benh nhan vo ta trang vi coc nhoi betong ep vao bung hinh anh 1(Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 20/6, bác sỹ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân là công nhân bị cọc nhồi bêtông ép vào bụng khiến tá tràng bị vỡ, dập tụy.

Hiện, bệnh nhân đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Cách đây khoảng 1 tuần bệnh viện này tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Tành C. (sinh năm 1984) nhập viện trong trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng phản ứng, gồng cứng. Khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân cho biết trước đó trong quá trình lao động, bệnh nhân bị cọc nhồi bêtông ép vào bụng.

Nhận thấy dấu hiệu nguy hiểm, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sỹ cấp cứu thăm khám và cho thực hiện các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, siêu âm, chụp CT scanner.

Bệnh nhân được chẩn đoán trước mổ là viêm phúc mạc toàn thể do vỡ tạng rỗng sau chấn thương bụng kín. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chuyển mổ cấp cứu kịp thời ngay sau đó.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ thấy bụng có nhiều dịch đục tập trung ở dưới gan ngay góc phải của đại tràng, xung quanh tá tràng phù mọng màu tím xanh, có nhiều dịch mật lẫn máu bầm tím, tá tràng bị dập đứt đôi, đầu tụy bị dập nát.

[Cứu sống trường hợp hy hữu, vỡ tim nhưng không có vết thương hở]

Các bác sỹ đã tiến hành rửa hút sạch dịch ổ bụng, phẫu tích cắt lọc tổ chức dập nát, khâu kín đầu dưới tá tràng, nối tá tràng với hổng tràng kiểu Roux-en-Y, đặt dẫn lưu tá tràng qua dạ dày ra da để hút ngắt quãng. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Tổng quát để tiếp tục điều trị.

Bác sỹ Mai Hóa cho biết đây là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng đã được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Vỡ tá tràng là một bệnh lý ít gặp trong chấn thương bụng kín với tỷ lệ khoảng 3-5%.

Do tính chất phức tạp của thương tổn nên tỷ lệ biến chứng sau mổ cũng như tỷ lệ tử vong vẫn còn cao với khoảng 46,6% biến chứng sau mổ và 12,8% tử vong./.
Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)