Cuu song kip thoi mot san phu hon me sau do dai thao duong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Bác sỹ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết các bác sỹ của bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ hôn mê do đái tháo đường nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Trước đó, sáng 7/11, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận sản phụ P.T.K. (29 tuổi, ngụ tại Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng tri giác lơ mơ, đau bụng nhiều, nôn liên tục. Kết quả siêu âm ghi nhận sản phụ K. thai lưu 30 tuần ngoại viện, vết mổ cũ.

Bên cạnh đó, xét nghiệm ban đầu phát hiện lượng đường huyết của sản phụ tăng cao gấp 9 lần so với giá trị bình thường, máu nhiễm toan chuyển hóa nặng, rối loạn điện giải và sản phụ bắt đầu hôn mê sâu.

Xác định đây là trường hợp đái tháo đường thai kỳ có biến chứng rất nặng, sản phụ có thể tử vong bất cứ lúc nào, các bác sỹ nhanh chóng hồi sức tích cực cho bệnh nhân; đồng thời tiến hành hội chẩn viện và hội chẩn liên viện khẩn cấp, truyền Insulin liên tục, bù dịch và điện giải, chống toan máu tích cực, đặt catherter tĩnh mạch trung tâm và khởi phát chuyển dạ bằng Sonde foley chấm dứt thai kỳ để cứu sống bệnh nhân.

Sau 24 giờ tích cực điều trị, đường huyết của bệnh nhân đã giảm từ 900 mg/dL xuống còn 168 mg/dL, tình trạng toan hóa máu đã được kiểm soát và sản phụ sinh thường một thai lưu. Sau nhiều ngày tích cực điều trị, hiện bệnh nhân tỉnh táo, ổn định, không còn nôn, ăn uống được và đường huyết trở về bình thường.

Theo Bác sỹ chuyên khoa 2 Huỳnh Công Tâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết việc cứu sống sản phụ K. là một kỳ tích, với sự phối hợp tốt giữa các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành trong và ngoài bệnh viện, vì đây là một ca cấp cứu tối khẩn, bệnh nhân là một trường hợp đái tháo đường thai kỳ có biến chứng rất nặng, cực kỳ nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ tử vong bất cứ lúc nào.

Tỷ lệ mắc đái tháo đường thai kỳ ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% trên tổng số thai phụ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đái tháo đường thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Tầm soát đái tháo đường trong thai kỳ đặc biệt quan trọng. Vì vậy, tất cả phụ nữ có thai từ tuần 24-28 đều nên thực hiện xét nghiệm dung nạp đường glucose để tầm soát bệnh, khi có dấu hiệu bất thường các sản phụ cần nhập viện sớm để được theo dõi và xử trí kịp thời./.
Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)