Cuu song mot nhac sy bi ngung tim keo dai o Can Tho hinh anh 1Một ca phẫu thuật tim. (Ảnh: Hữu Oai/TTXVN)

Theo Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (thành phố Cần Thơ) cho biết, khoa Nội Tim mạch của Bệnh viện vừa cấp cứu thành công, cứu sống một bệnh nhân bị ngưng tim kéo dài.

Bệnh nhân là nhạc sỹ Hoàng Nhạc Đô (tác giả của ca khúc "Dù tình yêu đã mất," "Cần Thơ tôi yêu"…) 73 tuổi, ngụ phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ.

Trước đó, ông Đô đang dự tiệc thì đột nhiên thấy đau, nóng ran ngực trái, khó thở, vã mồ hôi nên được bạn bè và người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ cấp cứu. Khi chuyển đến khoa Cấp cứu-Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long thì nhạc sỹ Hoàng Nhạc Đô đột ngột ngừng tim.

Bác sỹ Ngô Miên Tường, trưởng khoa Cấp cứu và bác sỹ Trần Minh Hậu, trưởng khoa Nội Tim mạch, là hai bác sỹ trực tiếp can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân, chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp thành dưới và tiên lượng đây là một ca rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Sau khi hồi sức thành công, bệnh nhân vẫn đối mặt với nguy cơ hôn mê do chết não vì ngưng tim kéo dài.

Mặc dù tiên lượng bệnh tình của bệnh nhân rất nặng, nhưng các bác sỹ vẫn khẩn trương nhồi tim, sốc điện hơn 30 lần kết hợp truyền dịch, dùng các thuốc vận mạch Adrenalin để giành lại sự sống cho bệnh nhân. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ nỗ lực hồi sức của các bác sỹ, bệnh nhân đã có lại nhịp tim và ngay lập tức được đưa vào phòng Thông tim can thiệp (Cath-lab) để chụp mạch vành (chụp DSA) và tiến hành can thiệp mạch vành cấp cứu.

Ê-kíp cấp cứu đã đặt 2 stent mạch vành phải và 1 stent mạch vành trái cho bệnh nhân. Sau cấp cứu, tình trạng sức khỏe của bệnh đã ổn định và đang được điều trị nội khoa tích cực tại khoa Nội C-Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long. Hiện nhạc sỹ Đô đã tỉnh táo hoàn toàn và có thể trò chuyện được với người thân.

Theo bác sỹ Trần Minh Hậu, Trưởng khoa Nội Tim mạch-Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim, ngưng thở là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, gần như đưa đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Việc cứu sống bệnh nhân trong những tình huống này đòi hỏi phải có đầy đủ các thiết bị cần thiết cũng như nhận định và chẩn đoán bệnh khẩn trương, chính xác của bác sỹ, đặc biệt là sự phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng của ê-kíp bác sỹ tiến hành cấp cứu. /.

 

Thanh Sang (TTXVN)