Ông Huy đang được chăm sóc hậu phẫu. (Ảnh: Trần Lê Lâm/Vietnam+)

Chiều 27/2, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết​ ​bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một nạn nhân mắc bệnh tim do vết thương cũ là vết đạn bắn ở động mạch chủ bị phình to chèn ép, uy hiếp tính mạng.

Hiện nạn nhân đã khỏe lại và sẽ xuất viện vào ngày 28/2.

Trước đó, ngày 21/2, ông Vũ Thế Huy (64 tuổi, ở tỉnh Quảng Ngãi) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng mệt, choáng váng, khó thở tăng dần khi vận động nhẹ.

Sau khi thăm khám và rà soát lịch sử bệnh, bác sỹ nghi ngờ ông bị bệnh tim hoặc phổi nên đã cho chỉ định chụp CT.

Kết quả chụp phim cho thấy một túi giả phình ra chỗ động mạch chủ có thể vỡ bất cứ lúc nào, cần sớm phẫu thuật để cứu chữa.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ quyết định phẫu thuật khẩn cấp để cứu bệnh nhân. Quá trình gây mê và phẫu thuật kéo dài 3 giờ để cắt bỏ túi phình, tạo hình lại động mạch thân cánh tay đầu cho bệnh nhân.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng êkíp phẫu thuật cho biết đây là ca bệnh khó, bởi rất dễ bị nhầm túi giả phình này với u trung thất. Nếu chẩn đoán bệnh của ông Huy là u trung thất và tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u, bệnh nhân sẽ bị vỡ túi phình dẫn đến tử vong do xuất huyết.

Ông Huy cho biết, ông là cựu chiến binh đóng quân tại Tịnh Hà (Quảng Ngãi). Trong một lần giao chiến với địch năm 1972, ông bị đạn găm vào khu vực ở gần ức và viên đạn này vẫn nằm yên trong đó gần 40 năm.

Cách đây 6 năm, viên đạn đã được gắp ra khỏi cơ thể ông Huy. Tuy nhiên, viên đạn nằm lâu năm trong cơ thể ông Huy đã để lại một lỗ thủng ở khu vực động mạch chủ.

Khu vực bị thủng theo thời gian tự bọc lại và phát triển thành một túi máu ở ngực gọi là túi giả phình động mạch thân cánh tay đầu, kích thước 65x89mm./.