Da Lat don hang chuc nghin du khach dip le van khong 'chay' phong nghi hinh anh 1Du khách từ các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh tới thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) nghỉ dưỡng khá đông. Du khách xếp hàng vào tham quan Vườn hoa thành phố. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Ngày 3/5, Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết thống kê ban đầu, trong ba ngày nghỉ dịp lễ 30/4 và 1/5, có hơn 58.000 lượt du khách đã đăng ký lưu trú tại thành phố Đà Lạt, trong đó,hơn 1.300 du khách quốc tế.

Sau khi Chính phủ cho phép nới lỏng giãn cách xã hội, các khu, điểm tham quan du lịch tại Đà Lạt đã mở cửa trở lại. Năm nay, du khách đến Đà Lạt chủ yếu bằng ôtô gia đình và xe máy, không có các xe khách 45 chỗ ngồi.

Theo ghi nhận, trong nhiều năm qua, đây là dịp nghỉ lễ tại thành phố Đà Lạt không xảy ra tình trạng "cháy" phòng nghỉ. Tại khu vực quanh hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên, chợ Đà Lạt..., du khách tập trung khá đông vào buổi chiều và tối để chụp ảnh lưu niệm và mua sắm.

Tại một số tuyến đường trung tâm đã xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ. Đội cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Lạt đã huy động 100% quân số, cùng lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh và công an các phường, xã để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp này.

Tại các khu điểm du lịch của Đà Lạt, hầu hết du khách đều có ý thức phòng bệnh bằng cách đeo khẩu trang và sát khuẩn tay cũng như giữ khoảng cách an toàn.

[Hết giãn cách, du khách đổ tới Đà Lạt khá đông trong kỳ nghỉ 30/4-1/5]

Theo Anh Đặng Anh Duy, du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh, anh thường xuyên đeo khẩu trang và hạn chế tối đa, giữ khoảng cách khi tiếp xúc người lạ. Hiện nay cũng không phải là cao điểm mùa dịch nên anh cũng có phần yên tâm khi đi du lịch nhưng vẫn phải thực hiện phòng dịch.

Tại cổng vào của các khu du lịch, du khách được đo thân nhiệt ngay từ khi vào cửa, được hướng dẫn rửa tay sát và khuyến cáo giữ khoảng cách khi tham quan. Nhìn chung, khách du lịch đến các khu du lịch này đều chấp hành nghiêm túc quy định trên.

Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng du khách và cả nhân viên phục vụ không đeo khẩu trang, không đo thân nhiệt cho du khách tại khu du lịch thác Cam Ly Đà Lạt.

Theo bà Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, thành phố đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đồng thời, phát huy phong cách hiền hòa, thanh vụ du khách.

Dự kiến, trong bốn ngày nghỉ lễ dịp này, Đà Lạt sẽ đón hơn 40.000 lượt du khách. Dù lượng khách giảm khá lớn so với dịp này năm 2019 nhưng tình hình du khách đến đây đã có tín hiệu khả quan.

Dịp nghỉ lễ này, thành phố Đà Lạt liên tục tổ chức các tổ liên ngành, vừa giám sát hoạt động du lịch theo đúng quy định, vừa nhắc nhở du khách chấp hành các quy định phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các vi phạm về nâng ép giá, cò kéo du khách./.

Đặng Tuấn (TTXVN/Vietnam+)