Da Nang cho don nhieu tin hieu vui tu cac duong bay quoc te hinh anh 1Hành khách làm thủ tục trước giờ bay đi Singapore tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Hai chuyến bay từ Singapore và Bangkok (Thái Lan) hạ cánh tại thành phố Đà Nẵng trong ngày 27/3 đã chính thức nối lại các đường bay quốc tế đến với Đà Nẵng sau hai năm bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Tín hiệu vui từ các chuyến bay quốc tế

11 giờ 5 phút ngày 27/3, chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Singapore số hiệu SQ172 chở theo 160 hành khách đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, đánh dấu việc mở lại đường bay quốc tế đầu tiên đến Đà Nẵng sau thời gian dài tạm ngưng vì dịch COVID-19.

Đây là những vị khách quốc tế đặc biệt của đoàn công tác Informa Routes, đơn vị tổ chức Diễn đàn phát triển mạng đường bay châu Á, Routes Asia 2022.

Hoạt động này đã khởi động cho đường bay thường kỳ Singapore-Đà Nẵng do Singapore Airlines khai thác. Đường bay có tần suất 1 chuyến/ngày vào các sáng thứ 2, 4, 6, Chủ nhật và các chiều thứ 3, 5, 7.

Việc mở lại đường bay Singapore có ý nghĩa quan trọng khi sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay châu Á-Routes Asia bước vào giai đoạn chuẩn bị nước rút, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đoàn công tác và khách mời của sự kiện.

Cùng với vòi rồng phun nước chào đón khi máy bay hạ cánh, tại lễ đón, đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đến tặng hoa, quà chúc mừng những vị khách quốc tế đầu tiên đến với thành phố khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Bất ngờ được chào đón nồng nhiệt trên chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Đà Nẵng, gia đình ông, bà Wood (quốc tịch Australia) đến từ Singapore chia sẻ: Việt Nam rất tuyệt vời, gia đình rất vui và hào hứng khi được quay trở lại Việt Nam sau những ngày dịch COVID-19. Gia đình có 4 người và sẽ có chuyến đi tham quan các thắng cảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng và Phố cổ Hội An (Quảng Nam).

Ông Ben, người Tây Ban Nha chia sẻ tại lễ đón, đi du lịch Việt Nam giờ đã rất dễ dàng, mọi thứ đều thuận lợi, ông Ben đi du lịch tại đây một tuần để tham quan tìm hiểu Đà Nẵng, Huế, Hội An. Trước đây ông Ben đã có đến Việt Nam nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên đến thành phố Đà Nẵng.

Là hành khách trên chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Đà Nẵng, bà Stephans Janai chia sẻ: "Tôi rất vui khi đến Việt Nam. Đây là lần đầu tiên tôi đến Đà Nẵng nên rất phấn khích trước sự chào đón của các bạn tại sân bay Đà Nẵng. Mọi thủ tục giấy tờ thị thực visa đều rất nhanh và thuận tiện, đơn giản hơn một số nước. Tôi thực sự rất vui và hạnh phúc khi đến đây."

Tiếp đó vào lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày, chuyến bay VZ960 hành trình Bangkok (Thái Lan) đến Đà Nẵng của Hãng hàng không Thai Vietjet đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng chở theo 150 hành khách; trong đó có hơn 50 người đại diện các đơn vị lữ hành Thái Lan đến với Đà Nẵng và miền Trung để kích hoạt việc trao đổi thị trường du lịch ngay khi các điều kiện về nhập cảnh và du lịch tại hai địa phương được rộng mở.

Các hành khách trên chuyến bay cũng đã được chào đón nồng nhiệt với hoa, quà và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đường bay này cũng được khai thác với tần suất 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ 4, 6, Chủ nhật và có thể được điều chỉnh tăng thêm theo nhu cầu thị trường.

Da Nang cho don nhieu tin hieu vui tu cac duong bay quoc te hinh anh 2Hành khách quốc tế làm thủ tục trước giờ bay đi Singapore tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết ngay trong năm 2022, Đà Nẵng kỳ vọng sẽ khôi phục hàng không như thời điểm trước COVID-19 với 31 đường bay quốc tế, đặc biệt làm việc chặt chẽ với Qatar Airways để đưa đường bay Doha (Qatar)-Đà Nẵng quay lại hoạt động, một đường bay quan trọng để kết nối Đà Nẵng với các thị trường Trung Đông và châu Âu.

Đồng thời, Sở Du lịch tiếp tục xúc tiến các đường bay mới tiềm năng theo kế hoạch trước đây như đường bay đến Jakarta (Indonesia), Cebu (Philippines)… để kết nối Đà Nẵng với các trung tâm tài chính, thương mại, du lịch trong khu vực và quốc tế.

Trước đó vào sáng 27/3, Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng tổ chức chương trình “Đà Nẵng chào mừng mở lại đường bay quốc tế” với thông điệp “Chào mừng thế giới trở lại” để đánh dấu việc mở lại đường bay quốc tế từ Đà Nẵng đi Singapore với chuyến bay đầu tiên đưa hơn 50 hành khách xuất ngoại.

[Đà Nẵng mở lại đường bay quốc tế đầu tiên trong tình hình mới]

Ông Đỗ Trọng Hậu, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng chia sẻ: “Ngày 27/3 được xem như dấu mốc chào đón sự trở lại của Nhà ga quốc tế-Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Trong hai năm vừa qua, vượt qua đại dịch khó khăn, chúng tôi luôn giữ vững tinh thần, nỗ lực làm việc, không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ để sẵn sàng cho ngày trở lại, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho hành khách và đối tác.”

Trong không khí tưng bừng mừng Đà Nẵng mở cửa du lịch quốc tế, ngày hội kinh khí cầu đã được diễn ra tại khu vực Công viên APEC đường Bạch Đằng nối dài với 17 quả khí cầu sẽ điểm tô sắc màu rực rỡ trên bầu trời Đà Nẵng để chào đón du khách quốc tế đến Đà Nẵng.

Chủ động, thích ứng, linh hoạt hiệu quả

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình, để cụ thể hóa chiến lược xúc tiến các hãng hàng không quốc tế mở đường bay tới Đà Nẵng, thành phố đang phối hợp chặt chẽ với Informa Routes, Vương quốc Anh (đơn vị tổ chức Diễn đàn phát triển mạng đường bay châu Á, Routes Asia 2022) và IPP Group đăng cai tổ chức Diễn đàn phát triển mạng đường bay châu Á vào tháng 6/2022 với sự tham gia của nhiều hãng hàng không và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch hàng không trong khu vực và thế giới.

Ông Bình cho hay, cùng với chủ trương Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 15/3/2022, việc xúc tiến mở lại nhiều đường bay quốc tế tới Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư tới Đà Nẵng tham quan du lịch tìm hiểu môi trường kinh doanh và đầu tư, là nội dung quan trọng, kết nối Đà Nẵng với thế giới, góp phần khôi phục du lịch và kinh tế xã hội thành phố sau hơn 2 năm bị tác động bởi dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết, hiện nay đã có 9 hãng hàng không mở lại 10 đường bay quốc tế trực tiếp tới Đà Nẵng, cụ thể: 2 chuyến bay đầu tiên Singapore-Đà Nẵng của Singapore Airlines và Bangkok (Thái Lan)-Đà Nẵng của Hãng Thái Vietjet khai thác vào ngày 27/3. Ngoài ra, còn có các đường bay Kuala Lumpur (Malaysia)-Đà Nẵng và Bangkok (Thái Lan)-Đà Nẵng của Air Asia (dự kiến 1/4), Singapore-Đà Nẵng của Jetstar Asia (dự kiến 10/4), Singapore-Đà Nẵng của Vietnam Airlines (15/4), Incheon (Hàn Quốc)-Đà Nẵng của Vietjet Air, Jeju Air và Jin Air (Tháng 4/2022).

Trong đó, đặc biệt có đường bay mới kết nối Đà Nẵng với New Dehli (Ấn Độ) do Hãng Vietjet Air khai thác từ tháng 9/2022 để mở ra thị trường quốc tế mới, thị trường Ấn Độ, cho du lịch Đà Nẵng.

Cùng với việc xúc tiến khôi phục và mở rộng khai thác các đường bay mới, thành phố Đà Nẵng đang tích cực triển khai các chính sách MICE nhằm thu hút du khách đến với thành phố để góp phần sớm khôi phục và đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố đồng thời thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, với phương châm “Chủ động-thích ứng-linh hoạt” trong tình hình mới./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)