Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngoc/TTXVN)

Chiều 4/5, bác sỹ Lê Đức Nhân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu sống một bệnh nhân bị viêm phổi nặng do cúm AH3 (bội nhiễm phổi) bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đà Nẵng triển khai kỹ thuật này để cứu chữa bệnh nhân.

Trước đó, tối 14/4, bệnh nhân Huỳnh Bá Phúc, 17 tuổi, trú huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng tụt huyết áp, hôn mê sâu, suy hô hấp cấp nguy kịch.

Sau đó, bệnh nhân đã được các bác sỹ Khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho thở máy, tiến hành siêu lọc máu, dùng thuốc kháng sinh khi phổi của bệnh nhân trong tình trạng trắng xóa cả hai bên, chỉ số oxy hóa máu xuống rất thấp.

Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm AH3, có thêm bội nhiễm phổi. Bệnh nhân được chẩn đoán là viêm phổi nặng do cúm AH3 (bội nhiễm phổi). Biến chứng hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS).

Mặc dù bệnh nhân được thở máy đa phương thức kết hợp siêu lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực, nhưng tình trạng suy hô hấp không cải thiện, tụt huyết áp.

Trước tình trạng này, được sự hỗ trợ của các bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ của Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành thực hiện kỹ thuật ECMO để cứu chữa bệnh nhân Phúc.

Êkíp thực hiện đã triển khai kỹ thuật ECMO kết hợp siêu lọc máu, dùng thuốc an thần, thực hiện kỹ thuật nội soi tại giường, kết hợp giữa điều trị với các biện pháp chăm sóc tích cực nghiêm ngặt hàng giờ. Kết quả phổi của bệnh nhân đã cải thiện, các thông số máu ổn định. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo và ăn uống được.

Cũng trong ngày 4/5, các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực chống độc đã tiến hành triển khai kỹ thuật ECMO đối với bệnh nhân thứ hai là Hồ Minh Dương (23 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

Bệnh nhân Dương nhập viện cấp cứu trong tình trạng viêm cơ tim, ngừng tim hoàn toàn. Hiện các bác sỹ đang nỗ lực cứu bệnh nhân Hồ Minh Dương./.