Người di cư chờ lên tàu tại Nickeldorf, biên giới giữa Áo với Hungary để tới Salzburg thuộc biên giới Đức-Áo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do kênh truyền hình N24 của Đức công bố ngày 16/10 cho thấy, có tới 64% số người Đức được hỏi yêu cầu phải tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về các điều kiện tiếp nhận người tị nạn; số ý kiến cho rằng điều này không cần thiết chỉ chiếm 33%.

Theo kết quả thăm dò, người Đức cảm thấy lo lắng trước sự phân cực trong xã hội giữa hai lực lượng đối lập nhau là những người ủng hộ và chống nhập cư. 66% cho rằng cuộc khủng hoảng tị nạn có thể chia rẽ xã hội Đức, trong khi 24% có quan điểm ngược lại là cuộc khủng hoảng có thể giúp liên kết xã hội hơn.

Đa số người Đức, với tỷ lệ 56%, cũng ủng hộ giải pháp thiết lập các khu vực trung chuyển người tị nạn ở các vùng biên giới, số phản đối giải pháp này là 38%.

Đáng chú ý, chỉ có 18% người Đức cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan là một đối tác đàm phán đáng tin cậy trong chính sách về người tị nạn.

Người dân Đức cũng cho rằng các cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Angela Merkel và ông Erdogan sẽ không giúp ích gì nhiều trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay./.